Quốc tế
29/12/2018 04:52Việt Nam yêu cầu Đài Loan đảm bảo danh dự cho các du khách bị bắt
![]() |
| Một nhóm du khách Việt ra trình diện cơ quan chức năng Đài Loan. Ảnh: AD. |
Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã trao đổi và yêu cầu các cơ quan chức năng Đài Loan đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân trên tinh thần nhân đạo và điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật sở tại đối với 17 du khách Việt đang bị tạm giữ, thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết.
Đây là 17 người bị chính quyền Đài Loan tìm thấy trong số 148 khách Việt được xác định là biến mất sau khi nhập cảnh vào hòn đảo này từ hôm 21/12 đến 23/12. Trong số đó có 5 người bị bắt ngày 28/12 đều ở Tân Bắc, ít nhất 5 người đã ra trình diện.
Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đề nghị chính quyền Đài Loan thông báo về tình hình những người bị bắt và diễn biến liên quan đến sự việc để cùng phối hợp xử lý, tạo điều kiện để Văn phòng tiến hành thăm lãnh sự những người bị tạm giữ.
Trước đó, các cơ quan chức năng của Đài Loan cho biết những người bị bắt sẽ bị trục xuất sau khi được tìm thấy vì vi phạm Luật Di trú và không thể nhập cảnh Đài Loan trong một khoảng thời gian nhất định.
Đài Loan hôm nay thông báo sẽ tạm dừng cấp thị thực trực tuyến cho các nhóm khách du lịch theo chính sách ưu đãi Quan Hồng, các đối tượng khác vẫn được cấp thị thực bình thường. Đài Loan cũng sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với đoàn đông người nhập cảnh tại các sân bay của khu vực này nếu thấy có dấu hiệu bất thường.
Chương trình cấp thị thực Quan Hồng có hiệu lực từ năm 2015 miễn phí visa cho các đoàn du lịch có ít nhất 5 người đi theo tour của 102 công ty du lịch được Cục xúc tiến du lịch Đài Loan chỉ định. Theo chương trình đơn giản hóa thủ tục visa này, các du khách có thể nộp đơn xin cấp thị thực trên mạng và không mất phí với cơ quan ngoại giao.
Khánh Lynh
| Đài Loan tìm ra 17 du khách Việt biến mất
Đài Loan đang tiếp tục tìm kiếm 131 du khách Việt Nam biến mất và chưa rõ tung tích. |
| Du khách Việt nói chi 50 triệu đồng mua tour đi Đài Loan để 'làm chui'
Mức chi này được xem là cao gấp 5 lần so với giá trung bình của một chuyến du lịch Đài Loan 4-5 ngày. |
- Chọn xe máy điện, người dùng hưởng lợi kép: Tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm (15:00)
- ĐT Việt Nam nguy cơ vào 'bảng tử thần' ở Asian Cup 2027 (18 phút trước)
- Đánh giá của WHO về nguy cơ lây lan vi rút Hanta trong cộng đồng (33 phút trước)
- Miễn học phí - bước đi chiến lược vì tương lai tri thức (54 phút trước)
- ChatGPT trở thành 'kho bằng chứng' trong các vụ án hình sự (1 giờ trước)
- Khoảnh khắc 2 sao Ngoại Hạng Anh húc đầu nhau, mỗi người khâu hơn 10 mũi (1 giờ trước)
- Câu chuyện tiền Việt lan tỏa giá trị lịch sử (2 giờ trước)
- Bằng lăng nở rộ, phố phường Hà Nội rợp sắc tím đầu hè (2 giờ trước)
- Tương lai bán lẻ: Online, offline hay kết hợp? (3 giờ trước)
- Cần hơn 4.000 tỷ đồng để miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2029–2030 (3 giờ trước)
