Thời sự
14/09/2021 22:00Việt Nam tiếp nhận 1,5 triệu liều vaccine COVID-19 từ Pháp và Italia
Sáng 14/9, lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 do Chính phủ Pháp và Italia tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của Chính phủ và nhân dân Pháp và Italia, góp phần thiết thực cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Đây là minh chứng cho sự phát triển năng động của quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam với Pháp và Italia trong những năm qua cũng như tình hữu nghị, đoàn kết, cùng nhau chia sẻ khó khăn, vượt qua đại dịch.
| Lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine Astra Zeneca phòng COVID-19 do Chính phủ Pháp và Italia tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. |
Italia và Pháp hiện là hai trong số các nhà tài trợ hàng đầu của EU cho cơ chế COVAX. Hai nước cũng là những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam và là Đối tác Phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Thứ trưởng Tô Anh Dũng tin tưởng rằng những đóng góp quý báu của Italia và Pháp cho Việt Nam và các nước ASEAN góp phần thúc đẩy sớm mở cửa, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.
Thay mặt cho cơ chế COVAX, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên Hợp quốc, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tiến sỹ Kidong Park cảm ơn những đóng góp của Pháp và Italia cho Việt Nam cho cơ chế này.
Với nguồn cung bổ sung vaccine từ hai nước, đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 11,7 triệu liệu vaccine phòng COVID-19 qua COVAX. Ông tin tưởng rằng chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện hiệu quả chiến lược tiêm chủng.
Thay mặt Chính phủ Pháp, Đại sứ Pháp Nicolas Warnery cho biết, quyết định phân bổ 672.000 liều vaccine của Pháp cho Việt Nam thể hiện tình đoàn kết và tương trợ lẫn nhau trong khó khăn, đồng thời phản ánh quá trình hợp tác thành công, lâu dài giữa hai nước trong lĩnh vực y tế.
Thay mặt Chính phủ Italia, Đại biện Đại sứ quán Italia Paolo Epifani đánh giá cao những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và bày tỏ vui mừng được đóng góp 812.060 liều vaccine phòng COVID-19 cho chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam.
Cho đến nay, Italia và Pháp là hai trong số những quốc gia thành viên EU viện trợ vaccine phòng COVID-19 lớn nhất cho Việt Nam. Đây là kết quả của quá trình vận động tích cực ở các cấp, trong đó có việc Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm và gửi thư cho Thủ tướng Pháp Jean Castex, Thủ tướng Italia Mario Draghi.
- Ba kịch bản với kinh tế toàn cầu trước xung đột Trung Đông (1 giờ trước)
- Làng người khổng lồ ở Ninh Bình (2 giờ trước)
- Có phải uống bia không cồn không sợ hại gan, thận? (2 giờ trước)
- Từ hôm nay, giáo viên mầm non được giảm 30 phút đứng lớp mỗi ngày (2 giờ trước)
- NATO bắn hạ tên lửa của Iran hướng về không phận Thổ Nhĩ Kỳ (2 giờ trước)
- Gợi ý quà 8/3 ý nghĩa cho mẹ, vợ, người yêu năm 2026 (2 giờ trước)
- Đệ tử 'Kiếm tiên Võ Đang' tay không hạ 10 võ sư nước ngoài (3 giờ trước)
- Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản năm 2026 sẽ sôi động trong sự thận trọng (3 giờ trước)
- Dịu dàng sắc tím hoa ban giữa lòng Thủ đô (5 giờ trước)
- Tướng Mỹ: Chiến dịch tấn công nhanh hơn dự kiến, sức mạnh Iran giảm sút (5 giờ trước)