Quốc tế
08/08/2019 05:29Việt Nam phản đối Trung Quốc huấn luyện quân sự ở Hoàng Sa
![]() |
| Trung Quốc xây dựng trái phép đường băng và nhiều công trình khác trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Hinews. |
"Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiến hành các cuộc huấn luyện quân sự ở Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay nói, theo thông cáo báo chí.
"Ngày 7/8, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm nêu trên của phía Trung Quốc", bà Hằng cho biết thêm.
Trung Quốc tổ chức hai cuộc huấn luyện trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trong khung giờ 9h30 - 11h30 và 15h - 18h ngày 6/8 và 15h -17h ngày 7/8. Cục Hải sự Hải Nam của Trung Quốc yêu cầu tàu thuyền tránh xa khỏi các khu vực này.
Hồi tháng 3/2018, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật trái phép ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nơi nước này dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974. Hồi cuối tháng 6, Trung Quốc cũng thông báo diễn tập 5 ngày ở phía bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Thông báo về đợt diễn tập được Bắc Kinh đưa ra trong bối cảnh các chuyên gia phương Tây gần đây phát hiện Trung Quốc lần đầu tiên triển khai trái phép 4 tiêm kích J-10 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
![]() |
| Khu vực Trung Quốc tập trận trái phép (chấm đỏ) tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đồ họa: Google Maps. |
Phương Vũ
| Hàng loạt tàu cá ngư dân gặp nạn ở 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa
5 tàu cá của ngư dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định không may bị hỏng máy và lênh đênh trên 2 quần đảo Hoàng ... |
| Trắng đêm đưa 52 ngư dân Quảng Nam gặp nạn ở Hoàng Sa về đất liền
Lực lượng cứu hộ đã vượt quãng đường 200 hải lý trong đêm, đưa 52 ngư dân Quảng Nam gặp nạn ở Hoàng Sa về ... |
| Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng các hoạt động vi phạm chủ quyền và gây căng thẳng ở Biển Đông. |
- Nhờ xe năng lượng mới, Omoda & Jaecoo áp sát cột mốc 1 triệu xe chỉ sau 3 năm (09:45)
- Petrovietnam/PV GAS ký kết và trao các văn kiện Dự án phát triển mỏ Nam Du – U Minh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia (09:28)
- Xác định đội đầu tiên xuống hạng của Ngoại Hạng Anh 2025-2026 (1 giờ trước)
- Apple bổ nhiệm giám đốc điều hành mới thay thế Tim Cook (1 giờ trước)
- PV GAS đóng góp 1,1% cho GDP Việt Nam (1 giờ trước)
- Chuyên gia: Giảm trừ cho y tế, giáo dục cần nâng tối đa hơn 100 triệu đồng/năm (1 giờ trước)
- 2 thập kỷ xây dựng mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới ở Trung Quốc (1 giờ trước)
- Vốn hóa Vingroup sắp chạm 1,5 triệu tỷ, ông Phạm Nhật Vượng giàu thứ 72 thế giới (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 21/4: Hà Nội trời nắng, nhiệt độ tăng lên cao nhất 32°C (2 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 21/4: Đồng loạt giảm (2 giờ trước)

