Nếu Jordan hòa UAE có bàn thắng ở lượt cuối bảng D, Việt Nam sẽ bị loại U23 châu Á 2020.

Trận hòa Jordan 0-0 tối 13/1 khiến Việt Nam không còn tự định đoạt được số phận. Sau hai lượt, UAE dẫn đầu với bốn điểm, hiệu số +2. Đứng thứ hai là Jordan (bốn điểm, +1), còn Triều Tiên đã bị loại. Thầy trò Park Hang-seo đứng thứ ba với hai điểm, chưa ghi bàn và cũng chưa thủng lưới. Đây là điểm bất lợi với Việt Nam, khi số bàn thắng cũng là một trong những yếu tố phân định thứ bậc các đội trong bảng.

Theo điều lệ giải, các đội bằng điểm trong bảng sẽ xác định vị trí theo chín tiêu chí. Ba tiêu chí lần lượt được xét đến đầu tiên là điểm đối đầu, hiệu số bàn thắng bại đối đầu, và số bàn thắng đối đầu. Các tiêu chí còn lại là hiệu số bàn thắng bại, số bàn thắng, đá luân lưu nếu chỉ có hai đội bằng điểm và đấu lượt cuối, điểm fair-play và bốc thăm.

viet nam mat quyen tu quyet o u23 chau a
Việt Nam (áo đỏ) vẫn có nhiều cơ hội đi tiếp nếu thắng Triều Tiên, nhưng phải chờ Jordan và UAE không "bắt tay nhau". Ảnh: Đức Đồng.

Nếu Jordan hòa UAE có bàn thắng, chẳng hạn 1-1, ở lượt cuối, Việt Nam dừng bước ở vòng bảng bất chấp kết quả với Triều Tiên. Khi đó, Việt Nam thắng đậm Triều Tiên và cùng đạt năm điểm như Jordan và UAE. Ba đội này sẽ được đặt riêng ra để tính các tiêu chí đối đầu. Hai tiêu chí đầu tiên giữa ba đội này cân bằng, khi điểm đối đầu là hai điểm, còn hiệu số bàn thắng bại đối đầu là 0. Jordan và UAE sẽ dắt tay nhau đi tiếp theo tiêu chí thứ ba: Số bàn thắng đối đầu. Đó là những bàn thắng họ ghi được ở lượt cuối, theo giả định trên.

Điều kiện cần để Việt Nam vào tứ kết là trận đấu giữa Jordan và UAE hòa không bàn thắng, hoặc có tỷ số thắng hay thua.

Nếu Jordan hòa UAE không bàn thắng, Việt Nam sẽ đi tiếp nếu thắng Triều Tiên cách biệt hai bàn trở lên, hoặc thắng và ghi từ ba bàn trở lên. Nếu Jordan hòa UAE 0-0, còn Việt Nam thắng Triều Tiên 2-1, chỉ số fair-play - tức là số thẻ phạt - sẽ được đưa ra xác định thứ tự giữa Việt Nam và Jordan. Đây là cách Việt Nam vượt qua vòng bảng ở Asian Cup 2019, trước Lebanon.

Nếu Jordan thắng hoặc thua UAE, Việt Nam sẽ đi tiếp nếu thắng Triều Tiên, với bất cứ tỷ số nào.

Nếu Việt Nam không thể thắng Triều Tiên, thầy trò Park Hang-seo sẽ phải dừng cuộc chơi.

Lượt cuối bảng D diễn ra đồng thời lúc 20h15 ngày 16/1. Việt Nam đụng Triều Tiên trên sân Rajamangala, Bangkok, còn Jordan đấu UAE tại Buriram.

Xuân Bình

viet nam mat quyen tu quyet o u23 chau a Việt Nam 0-0 Jordan (hết hiệp 1): Đình Trọng vào sân
viet nam mat quyen tu quyet o u23 chau a Điều kiện để U23 Việt Nam đi tiếp ở VCK U23 châu Á
viet nam mat quyen tu quyet o u23 chau a Báo Hàn: Đấu U23 Jordan, U23 Việt Nam cần lắm ‘phép thuật’ thầy Park

https://vnexpress.net/u23-chau-a-2020/viet-nam-mat-quyen-tu-quyet-o-u23-chau-a-4041706.html

vnexpress.net