Xã hội
10/08/2021 21:00Việt Nam điều chế thành công thuốc trị COVID-19, chuẩn bị thử nghiệm trên người
Sáng 10/8, tại họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19, Hội đồng Đạo đức (Bộ Y tế) quyết định phê duyệt đề cương nghiên cứu lâm sàng thuốc từ dược liệu Việt Nam Vipdervir trên bệnh nhân COVID-19 đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Công trình do PGS.TS Lê Quang Huấn, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ chủ trì.
Thuốc Vipdervir được bào chế trên cơ sở tương tác cộng hưởng giữa các hoạt chất theo cơ chế ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus trong tế bào chủ; ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào. Điều này đồng nghĩa với việc các hạt virus xâm nhập vào bên trong tế bào chủ cũng sẽ mất khả năng tăng sinh và kích hoạt các tế bào miễn dịch để chúng nhận biết, phong tỏa và loại trừ các hạt virus.
![]() |
| Sản phẩm Vipdervir. (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp) |
Qua thử nghiệm trên thỏ cho thấy, thuốc Vipdervir an toàn, tăng cường miễn dịch, có tác dụng ức chế sự phát triển của virus H5N1 và SARS-CoV-2. Thỏ tăng cân, khoẻ mạnh, không thấy bất thường ở tổ chức nội tạng.
Kết quả đánh giá cũng cho thấy thuốc Vipdervir khả năng ức chế được sự phát triển của SARS-CoV-2 ở nồng độ virus cho kết quả xét nghiệm dương tính (F0).
Theo PGS.TS Lê Quang Huấn cho biết, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng chứng minh độ an toàn và khả năng ức chế virus SARS-CoV-2 của Vipdervir. Đây cũng là cơ sở để nhóm tiếp tục nghiên cứu hiệu quả của thuốc trên người bệnh ở giai đoạn lâm sàng.
Thuốc Vipdervir cần tiếp tục thử nghiệm và nghiên cứu để đánh giá hiệu quả trước khi sử dụng đại trà. Nhóm nghiên cứu cũng mong muốn được rút ngắn thời gian thử nghiệm lâm sàng để sớm có thuốc đưa vào sử dụng trong điều kiện đặc biệt hiện nay.
Hiện thuốc cũng được nhóm nghiên cứu xây dựng quy trình tạo viên nén trên cơ sở các thảo dược Việt Nam (đáp ứng tiêu chuẩn Dược điển), đảm bảo khả năng sản xuất kịp thời phục vụ phòng, chống dịch.
TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo hy vọng sau nghiên cứu lâm sàng chứng minh được tác dụng của thuốc và các đánh giá kiểm định của cơ quan kiểm định, dự kiến từ nay đến cuối năm chúng ta có thể xem xét cấp phép lưu hành sản phẩm này.
| Hôm nay TP HCM sử dụng thuốc Remdesivir điều trị bệnh nhân COVID-19
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, từ hôm nay, 8/8, thuốc Remdesivir sẽ bắt đầu được sử dụng để điều trị cho ... |
- 4 bệnh dễ bùng phát trong thời tiết nồm ẩm kéo dài (11:26)
- Đặc phái viên của ông Trump: Mỹ và Ukraine đàm phán vào ngày 26/2 (11:18)
- Mỹ: Đâm dao liên tiếp trên phố, 5 người thiệt mạng (1 giờ trước)
- Iran mua tên lửa chống hạm siêu thanh của Trung Quốc? (1 giờ trước)
- Cận ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng 700.000 đồng/lượng (2 giờ trước)
- TP Hồ Chí Minh: 4 khu vực bầu cử sớm đã sẵn sàng cho ngày bỏ phiếu 26-2 (2 giờ trước)
- Bia không cồn thực chất là gì, vì sao nó không rẻ? (2 giờ trước)
- EU đề xuất lệnh cấm vĩnh viễn đối với dầu mỏ của Nga (3 giờ trước)
- Thống đốc Waller tiết lộ yếu tố khiến Fed có thể cắt giảm lãi suất tháng 3, thị trường dự đoán 96% khả năng không đổi (3 giờ trước)
- Nghị quyết 79: Tăng quyền, tăng trách nhiệm cho doanh nghiệp Nhà nước (3 giờ trước)
