Việt Nam đề xuất loại bỏ tên gọi LINFA, tên của cơn bão gây thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung trong tháng 10.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam vừa có văn bản gửi Ủy ban Bão Quốc tế về việc đề xuất loại bỏ tên Bão LINFA trong danh sách tên bão sử dụng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình dương và vùng biển Đông Nam Á.

Việt Nam đề xuất loại bỏ tên bão LINFA vừa gây thảm họa cho miền Trung - 1
Đoàn cứu hộ, cứu nạn thắp nén nhang tại hiện trường vụ sạt lở Trạm bảo vệ rừng 67 khiến 13, cán bộ chiến sĩ mất tích ngày 13/10

Bão nhiệt đới LINFA (số hiệu quốc tế là TS 2015) được hình thành ở giữa Biển Đông từ ngày 9/10/2020 và đã đổ bộ vào khu vực miền Trung của Việt Nam vào khoảng 10h ngày 11/10/2020. Đây là cơn bão số 6 ảnh hưởng đến Việt Nam trong năm 2020.

Mưa lớn trong và sau cơn bão LINFA gây nên thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung Việt Nam.

Thống kê, đánh giá thiệt hại đến ngày 26/10, ảnh hưởng của bão LINFA làm 148 người chết và mất tích; 1.009 ngôi nhà bị sập; 121.694 ngôi nhà bị ngập lụt gây thiệt hại lớn về người và của cho khu vực miền Trung.

Ngoài ra, cơn bão cũng làm 1.418 ha lúa và 7.871 ha hoa màu bị thiệt hại, hàng trăm ngàn gia súc chết hàng loạt khiến nền kinh tế nông nghiệp ở miền Trung bị thiệt hại nặng nề.

Việt Nam đề xuất loại bỏ tên bão LINFA vừa gây thảm họa cho miền Trung - 2
Bão số 6 gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung.

Để chia sẻ với những mất mát và thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân vùng lũ bão trong thiên tai do bão LINFA gây ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam đề nghị Ủy ban Bão quốc tế xem xét loại bỏ tên bão LINFA trong danh sách tên bão sử dụng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình dương và vùng biển Đông Nam Á.

Theo quy định được Ủy ban Bão phê chuẩn tại Khóa họp lần thứ 31 của Ủy ban Bão tổ chức vào năm 1998 tại Philippines, các Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên Ủy ban Bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ một hay nhiều tên bão trong danh sách tên bão nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào đó khác.

Tên bão LINFA do Ma Cao - Trung Quốc đề cử, đã từng được sử dụng để đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm 2003, 2009 và 2015.

Việc đề xuất loại bỏ tên bão LINFA sẽ được xem xét và thông qua tại cuộc họp thường niên năm 2021 sắp tới. Nếu được thông qua, thành viên Ma Cao - Trung Quốc sẽ lựa chọn ba tên bão mới và đề cử vào Khóa họp thường niên tiếp theo vào năm 2022 để Ủy ban Bão lựa chọn và phê duyệt một tên bão mới.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam đề xuất loại bỏ tên bão, là việc làm thiết thực của Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam nhằm chia sẻ những mất mát với thân nhân và các gia đình nạn nhân bị thiệt mạng và còn mất tích, góp phần nhắc nhở cộng đồng luôn chủ động trước những diễn biến cực đoan của thời tiết và khí hậu.

Quảng Trị không để người dân bị cô lập, bị đói giữa dòng nước lũ Quảng Trị không để người dân bị cô lập, bị đói giữa dòng nước lũ

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang tập trung hỗ trợ người dân vùng lũ, không để người dân bị đứt bữa, đói rét trong lũ.

Mưa lũ làm 10 người chết và 13 người mất tích Mưa lũ làm 10 người chết và 13 người mất tích

Tính đến 16h ngày 10/10, mưa lũ đã làm 10 người chết và 13 người mất tích.

https://vtc.vn/viet-nam-de-xuat-loai-bo-ten-bao-linfa-vua-gay-tham-hoa-cho-mien-trung-ar580884.html

vtc.vn

Từ Khóa: