Việt Nam-Anh tích cực phối hợp xác minh nạn nhân vụ cháy ở Manchester

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 4/8, cảnh sát điều tra Anh thông báo đã tìm thấy thi thể thứ 3 trong khu nhà bị cháy tại Oldham, Manchester. Tại hiện trường, quá trình tìm kiếm vẫn đang được tiếp tục triển khai.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: Evening Standard

Trong những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và địa phương trong nước, xác định được gia đình 4 công dân Việt Nam được báo cáo mất tích tại Anh trong thời gian gần đây, thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 6/8 cho biết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh giữ liên hệ chặt chẽ và cung cấp cho cảnh sát điều tra Anh những thông tin cần thiết để xác minh nhân thân các nạn nhân.

Ngày 4/8, Cảnh sát điều tra Anh đã chính thức đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ, phối hợp trong việc nhận dạng và xác minh nạn nhân bằng các kỹ thuật chuyên sâu.

Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng hai nước để thúc đẩy quá trình nhận dạng nạn nhân, sẵn sàng các biện pháp cần thiết để thu xếp hậu sự trong trường hợp xác nhận là công dân Việt Nam, đồng thời yêu cầu phía Anh sớm điều tra nguyên nhân vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trước đó, The Guardian ngày 26/7 đưa tin, cảnh sát khu vực Greater Manchester nhận được báo cáo hôm 21/7 về việc tìm thấy thi thể tại nhà máy Bismark House Mill, nơi xảy ra một vụ hỏa hoạn cách đây gần 3 tháng. 

Thanh tra Lewis Hughes thuộc lực lượng cảnh sát Greater Manchester cho biết các chuyên gia pháp y và điều tra viên đang làm việc tại hiện trường để tiến hành xác minh danh tính nạn nhân, đồng thời cho rằng các thi thể này rất có thể thuộc về 4 người Việt mất tích sau vụ hỏa hoạn nêu trên hôm 7/5. 

Được biết, một đám cháy lớn xảy ra tại nhà máy Bismark House Mill vào sáng sớm hôm 7/5, khiến lực lượng cứu hỏa phải mất 4 ngày mới có thể dập tắt. Các nhân chứng cho hay, vào thời điểm bị cháy, cửa vào của nhà máy bị khóa và mọi người đều tin là không có ai ở bên trong. 

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/viet-nam-anh-tich-cuc-phoi-hop-xac-minh-nan-nhan-vu-chay-o-manchester-i663029/

An Nhiên / cand.com.vn