Việt Á đã "trích %” bao nhiêu tiền ngoài hợp đồng cho CDC Nam Định?

Vụ việc nâng khống giá sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á bị phanh phui từ cuối tháng 12/2021.

Kết quả điều tra ban đầu liên quan đến vụ án này tại CDC Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định xác định: Công ty Cổ phần Việt Á đã “trích %” ngoài hợp đồng chỉ định thầu kit test cho CDC Nam Định với số tiền hơn 3,13 tỷ đồng và nhân viên CDC Nam Định đã có hành vi chiếm đoạt số kit test của Nhà nước “bán” cho công ty Việt Á để trục lợi với số tiền 800 triệu đồng. 

Như CAND online đã đưa tin, ngày 25/4, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiến hành thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với 5 cán bộ thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (CDC Nam Định) về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 222 và tội “Tham ô tài sản” quy định tại Điều 353, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Các quyết định, lệnh trên đã được Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Các bị can gồm:

  1. Đỗ Đức Lưu, Giám đốc.
  2. Vũ Ngọc Tuyên, Kế toán trưởng.
  3. Phạm Thị Nga, Trưởng khoa Dược-Vật tư y tế.
  4. Vũ Khánh Vân, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ.
  5. Vũ Thị Ngọc Thanh, Phó Trưởng khoa  xét nghiệm.
1
Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định đối với Đỗ Đức Lưu - giám đốc CDC Nam Định.
2
Đỗ Đức Lưu, giám đốc CDC Nam Định nghe Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Trong năm 2020, 2021, CDC Nam Định đã ký 5 hợp đồng mua kit test xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á. Công ty cổ phần Việt Á đã “trích %” ngoài hợp đồng chỉ định thầu kit test cho CDC Nam Định với số tiền 3.135.000.000 đồng và nhân viên CDC Nam Định đã có hành vi chiếm đoạt số kit test của Nhà nước “bán” cho công ty Việt Á để trục lợi với số tiền 800.000.000 đồng.

Bước đầu các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội. Vật chứng đã thu hồi được là 1.255.000.000 đồng. Hiện, vụ án đang được khẩn trương điều tra mở rộng.

Một số hình ảnh cơ quan chức năng tiến hành các bước tố tụng với các bị can:

3
Phạm Thị Nga nghe Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.
4
Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định với Vũ Ngọc Tuyên.
5
Cơ quan CSĐT tống đạt các quyết định với Vũ Khánh Vân.
6
Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định với Vũ Thị Ngọc Thanh.