Tin hot
17/05/2025 05:30Việc tuyển sinh các cấp học dự kiến không theo địa giới hành chính
Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh diễn ra ngày 15-5 về công tác quản lý giáo dục khi thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy, góp phần hoàn thiện xây dựng Luật Nhà giáo.
Cụ thể, phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định, khi thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính, cần lấy việc đảm bảo vận hành bình thường của các cơ sở giáo dục làm ưu tiên hàng đầu, không sáp nhập cơ học các cơ sở giáo dục khi thay đổi đơn vị hành chính. Sau khi ổn định bộ máy và đánh giá thấu đáo các phương diện, khi đó mới rà soát tái sắp xếp nếu cần thiết. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hướng dẫn cụ thể về việc này.
Về quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm học 2026 - 2027, việc tuyển sinh các cấp học dự kiến sẽ không theo địa giới hành chính.
Thay vào đó, việc tuyển sinh sẽ áp dụng nguyên tắc bảo đảm học sinh được đến cơ sở giáo dục gần nhất với nơi cư trú. Việc này đã được thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm từ năm 2023 trên cơ sở áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS).
Thông tin về chủ trương tổ chức buổi học thứ 2, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định, hình thức buổi học thứ 2 rất mở.
Tuy nhiên, các địa phương lưu ý, nguyên tắc thực hiện là chỉ cần một buổi để thực hiện chương trình học chính và chỉ được phép thực hiện trong một buổi, đây là trách nhiệm của toàn ngành Giáo dục. Việc tổ chức buổi thứ 2 phụ thuộc vào điều kiện của từng địa phương.
- Sự nghiệp diễn viên Kiều Thanh trước khi bị bắt vì liên quan ma túy (25/08/26 21:24)
- Lý Sư Sư kinh điển màn ảnh: Bỏ hào quang lấy bạn diễn, 4 thập kỷ vẫn mặn nồng (25/08/26 20:35)
- Một huyện ở Trung Quốc cấm đốt vàng mã, gây tranh cãi dữ dội dịp rằm tháng 7 (25/08/26 20:10)
- Một chốn an cư, muôn vàn trải nghiệm sống tại Vinhomes Royal Island (25/08/26 19:48)
- Khởi tố diễn viên Kiều Thanh (25/08/26 17:35)
- Chuyên gia Thái Lan bày kế giúp đội nhà thắng ngược Việt Nam (25/08/26 17:30)
- Có những trạm dừng nghỉ nào trên cao tốc Bắc-Nam phía Đông dịp 2/9? (25/08/26 16:50)
- Bê bối ở lò võ nổi tiếng Trung Quốc: Sư phụ 'trấn lột', bắt nạt học trò (25/08/26 16:30)
- Cận cảnh khu đất công tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia bị lấn chiếm trái phép (25/08/26 16:25)
- Gỡ nút thắt giao thông Hà Nội: Từ nghịch lý cung - cầu đến lời giải tổng thể (25/08/26 13:16)