Vì sao phiên tòa Trịnh Văn Quyết và đồng phạm lại triệu tập tới gần 100.000 người?

Gần 100.000 nhà đầu tư đã mua cổ phiếu ROS trong phiên chào sàn hoặc đang nắm giữ cổ phiếu này nên sẽ được Tòa án triệu tập đến phiên xét xử Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC) và 49 bị cáo liên quan.

Như đã thông tin, ngày 22-7 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ xét xử sơ thẩm vụ án Trịnh Văn Quyết và 49 bị cáo liên quan về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Thao túng thị trường chứng khoán”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; “Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán”.

Tiến hành xét xử vụ án, Tòa án sẽ triệu tập hơn 30.000 nhà đầu tư mua cổ phiếu ROS của Công ty Faros trong phiên chào sàn với tư cách là bị hại. Ngoài ra, hơn 63.000 nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu ROS cũng sẽ được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo buộc, bị cáo Trịnh Văn Quyết đã chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư thông qua việc bán cổ phiếu ROS của Công ty Faros. Cụ thể, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo cấp dưới dùng Công ty Faros (mã chứng khoán ROS) làm công cụ, tăng vốn điều lệ của công ty từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng. 

Sau đó, hoàn thiện các thủ tục để niêm yết cổ phiếu ROS tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), rồi bán trên sàn để chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. 

Cơ quan điều tra (CQĐT) đã chứng minh được có 30.403 nhà đầu tư mua hơn 391 triệu cổ phiếu ROS trong phiên chào sàn (lần bán ra ban đầu) với tổng giá trị thu về là 4.818 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty Faros chỉ có vốn góp chủ sở hữu thực là 1.197 tỷ đồng và vốn góp khống là 3.102 tỷ đồng.

CQĐT xác định, bị cáo Trịnh Văn Quyết đã chiếm đoạt tiền của 30.403 nhà đầu tư nêu trên với số tiền 3.621 tỷ đồng. Các cá nhân này đã bỏ khoản tiền thật để mua cổ phiếu ROS của Trịnh Văn Quyết trên sàn chứng khoán mà không biết cổ phiếu đã bị dùng thủ đoạn gian dối nâng khống về giá trị. Vì vậy CQĐT xác định họ là bị hại của vụ án.

Cơ quan tố tụng đã áp dụng các biện pháp ủy thác điều tra, nhiều lần thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị người bị hại đã mua cổ phiếu ROS khai báo, lấy lời khai, để xem xét, giải quyết.

Đến nay mới xác định được 133 bị hại trong tổng số 30.403 bị hại sở hữu 627.090 cổ phiếu ROS (hình thành từ vốn góp khống) với tổng giá trị khi mua là hơn 2,2 tỷ đồng. Hiện mới chỉ có 95 bị hại có yêu cầu bồi thường thiệt hại. Những người này sở hữu 381.670 cổ phiếu ban đầu hình thành từ vốn góp khống với giá trị mua gần 1,4 tỷ đồng. 

Ở tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, bị cáo Trịnh Văn Quyết và đồng phạm bị cáo buộc thao túng giá 5 mã cổ phiếu là AMD, ART, HAI, GAB, FLC, từ đó thu lợi bất chính hơn 684 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, CQĐT đã trưng cầu giám định xác định số tiền thiệt hại cho các nhà đầu tư mua 5 mã chứng khoán nói trên.

Theo Kết luận giám định của Bộ Tài chính, chưa có căn cứ xác định thiệt hại của các nhà đầu tư do hành vi thao túng thị trường chứng khoán của bị cáo Trịnh Văn Quyết và các bị cáo liên quan.

Giao dịch của các nhà đầu tư diễn ra thường xuyên, có thể mua bán liên tục một mã cổ phiếu trong thời gian dài. Khi nhà đầu tư phát sinh nhiều giao dịch mua bán cùng một mã cổ phiếu thì việc nhà đầu tư đã bán cổ phiếu mua thời điểm nào và mua của ai là không thể xác định. Do đó, không có cơ sở để đánh giá chính xác nhà đầu tư bị lỗ do bán cổ phiếu đã mua của nhóm thao túng.

Trong giai đoạn xảy ra hành vi thao túng thị trường chứng khoán, có nhà đầu tư giao dịch có lãi nhưng cũng có nhà đầu tư bị thua lỗ. Giá trị thua lỗ của nhà đầu tư có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như yếu tố thị trường, thao túng giá cổ phiếu, yếu tố chủ quan của nhà đầu tư… Việc xác định mức độ ảnh hưởng cụ thể của từng nguyên nhân đối với giá trị thua lỗ của nhà đầu tư là không thể thực hiện được.

https://www.anninhthudo.vn/vi-sao-phien-toa-trinh-van-quyet-va-dong-pham-lai-trieu-tap-toi-gan-100000-nguoi-post581995.antd

Lâm Vinh / ANTĐ