Kinh tế
13/02/2023 18:07Vì sao nhiều doanh nghiệp khó đăng ký xuất khẩu gạo sang Trung Quốc?
Ông Huỳnh Tấn Đạt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - cho biết: Với gạo và cám gạo thì hiện nay Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư chính thức để xuất khẩu chính ngạch với hai sản phẩm này từ năm 2016. Và trong phụ lục các doanh nghiệp được phép xuất khẩu thì có 22 doanh nghiệp được phép xuất khẩu chính thức.
![]() |
| Vì sao nhiều doanh nghiệp khó đăng ký xuất khẩu gạo sang Trung Quốc? |
Tuy nhiên, trong suốt thời gian vừa qua, do sự thay đổi các điều kiện về an toàn thực phẩm cũng như đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc theo Lệnh 248, 249, hiện nay Cục Bảo vệ thực vật đã có hướng dẫn cho các doanh nghiệp để đăng ký theo các bước, trên cơ sở đó chúng ta sẽ nộp hồ sơ để Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét, phê duyệt.
Trong thời gian qua, rất nhiều loại hồ sơ, rất nhiều sản phẩm của Việt Nam đang được phía bạn nỗ lực để phê duyệt. Cục Bảo vệ thực vật cũng đang phối hợp với Văn phòng SPS để thống kê, tổng kết các số liệu các doanh nghiệp có hồ sơ mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi cho phía Hải quan Trung Quốc để thúc đẩy họ phê duyệt các hồ sơ này.
Để được chấp thuận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định, chứng minh đầy đủ thành phần hồ sơ liên quan đến công đoạn sản xuất ngoài đồng ruộng đến thu hoạch, sơ chế, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm HACCP.
Do vậy, trong quá trình thực hiện chúng ta cần phải hoàn thiện hết các hồ sơ này cũng như gửi cho Cục Bảo vệ thực vật để Cục tiếp tục giới thiệu sang phía bạn.
"Theo thông lệ, từ 2-3 tháng/lần, tùy từng nhóm mặt hàng, chúng tôi sẽ gửi các danh sách này cho phía bạn", ông Huỳnh Tấn Đạt nói.
Trước phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã báo cáo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong thời gian tới sẽ chủ động hơn nữa để phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để tiếp tục làm đầu mối tiếp nhận, xử lý nhanh chóng và hiệu quả các hồ sơ chúng ta đã phê duyệt.
Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong tháng 1/2023, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 47.424 tấn, tương đương hơn 28 triệu USD, giảm 18% về lượng và giảm 6% về giá trị so với tháng 1/2022. Trước đó, năm 2022, xuất khẩu gạo sang Trung Quốc đạt gần 851.000 tấn, tương đương 432 triệu USD, giảm 20% về lượng và giảm 17% về giá trị so với năm 2021.
- Đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc kéo dài đến khi nào? (16:19)
- Cảnh báo toàn cầu về rủi ro AI: “Siêu trí tuệ” có thể vượt tầm kiểm soát (16:01)
- Xoá bỏ nghịch lý giá hàng hóa “lên nhanh xuống chậm” (59 phút trước)
- Kiếm 60 triệu/tháng để 'sống rực rỡ', cô gái trẻ nhập viện với danh sách bệnh dài (1 giờ trước)
- Báo Malaysia thúc giục đội nhà 'đòi món nợ' thua đậm U17 Việt Nam (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu tiếp tục giảm, RON95 dưới 23.000 đồng, diesel dưới 27.000 đồng/lít (1 giờ trước)
- Ngưỡng doanh thu tính thuế hộ kinh doanh trên 1 tỷ, mức nào công bằng với người ăn lương? (1 giờ trước)
- Xung đột Trung Đông củng cố vị thế USD toàn cầu (1 giờ trước)
- 5 thói quen tưởng vô hại dễ thành 'đòn bẩy' kích hoạt cơn đột quỵ (2 giờ trước)
- Hầu hết chuyến bay từ TP.HCM, Hà Nội đến các điểm du lịch kín chỗ dịp 30/4 (2 giờ trước)
