Vì sao Ngoại trưởng Italia bất ngờ hủy chuyến thăm Pháp?

Ngoại trưởng Italia Antonio Tajani ngày 4-5 đã hủy chuyến thăm theo kế hoạch tới Pháp, cáo buộc Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin “xúc phạm” đất nước của ông khi chỉ trích cách xử lý nhập cư bất hợp pháp của Thủ tướng Italia Giorgia Meloni.

Vì sao Ngoại trưởng Italia bất ngờ hủy chuyến thăm Pháp? ảnh 1

Ngoại trưởng Italia Antonio Tajani

“Tôi sẽ không đến Paris cho cuộc gặp đã lên kế hoạch” với Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna, ông Tajani đăng dòng tweet vào chiều 4-5. “Những lời xúc phạm của ông Gerald Darmanin nhằm vào Chính phủ Italia và đất nước Italia là không thể chấp nhận được. Đây không phải là tinh thần mà các thách thức chung của châu Âu cần đối mặt”, Ngoại trưởng Italia nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 4-5, ông Darmanin nói với đài phát thanh RMC của Pháp rằng Thủ tướng Italia Meloni đã “không thể giải quyết các vấn đề di cư” và cáo buộc bà “nói dối” cử tri.

Bà Meloni lên nắm quyền lãnh đạo Chính phủ Italia vào năm ngoái với lời hứa sẽ tăng cường trục xuất và ngăn chặn các tàu do tổ chức phi chính phủ điều hành chở đám đông người di cư đến các cảng của Italia. Mặc dù chính phủ của bà đã trấn áp hoạt động của những con tàu này và phạt những người điều hành chúng, nhưng số lượng người di cư đến bờ biển Italia vẫn tăng gần gấp 4 lần.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, đã có hơn 42.400 người đến Italia, so với 11.220 người trong cùng kỳ năm 2022. Pháp đã miễn cưỡng tiếp nhận hàng nghìn người di cư mà các tàu do tổ chức phi chính phủ điều hành đã bị các cảng của Italia từ chối. Hồi tháng 11 năm ngoái, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna đã cảnh báo rằng sẽ có “hậu quả” nếu chính phủ của bà Meloni tiếp tục cấm các tàu chở người di cư cập cảng. 

Một tháng trước đó, tranh cãi về các tàu do tổ chức phi chính phủ điều hành đã khiến Pháp hủy bỏ thỏa thuận trong đó nước này đồng ý tiếp nhận khoảng 3.500 người di cư tạm trú ở Italia.

Ngay sau cuộc phỏng vấn của Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin hôm 4-5, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố rằng họ vẫn muốn hợp tác với Rome về các vấn đề di cư, hãng thông tấn ANSA của Italia đưa tin. Tính đến chiều 4-5, vẫn chưa rõ liệu cuộc gặp của hai ngoại trưởng Italia và Pháp có được sắp xếp lại hay không.

https://www.anninhthudo.vn/vi-sao-ngoai-truong-italia-bat-ngo-huy-chuyen-tham-phap-post538817.antd

Hoàng Cường / ANTD