Xã hội
17/10/2022 18:29Vì sao Đà Lạt phải dỡ bỏ hết nhà kính, nhà lưới?
Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu bổ sung lộ trình giảm diện tích nhà kính tại khu vực nội ô của TP Đà Lạt và các thị trấn. Riêng TP Đà Lạt phải làm rõ tỉ lệ giảm dần diện tích nhà kính hàng năm theo hiện trạng để tới năm 2030, các phường của TP Đà Lạt sẽ không còn nhà kính, nhà lưới.
Để thực hiện có hiệu quả nội dung này, ông Phạm S đã yêu cầu UBND các huyện và UBND TP Đà Lạt chịu trách nhiệm triển khai việc rà soát, thống kê diện tích nhà kính xây dựng trái pháp luật, lập kế hoạch giải tỏa, di dời nhà kính xây dựng vi phạm, đồng thời quản lý chặt chẽ diện tích nhà kính sau giải tỏa.
Mục tiêu của đề án này là tỉnh Lâm Đồng hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, chuyển dần sang phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn.
Nhà kính bắt đầu được hình thành tại TP Đà Lạt từ sau năm 1990. Từ khi xuất hiện, loại hình này đã phục vụ đắc lực trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩn của các loại cây trồng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc đưa Đà Lạt và vùng phụ cận trở thành vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hàng đầu cả nước.
Tuy nhiên, những năm gần đây, nhà kính, nhà lưới tại Lâm Đồng đã bọc lộ rất nhiều bất cập, gây nên nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái. Hậu quả rõ ràng nhất là góp phần gây nên những trận lũ lụt bất thường vì nước mưa không thể ngấm xuống lòng đất. Mực nước ngầm tại những vùng tập trung nhiều nhà kính, nhà lưới cũng bị giảm sút đáng kể.
Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng 4.476ha diện tích nhà kính chủ yếu được sử dụng để trồng rau, hoa.
- Cùng đi thỉnh kinh, vì sao Trư Bát Giới không thành Phật? (51 phút trước)
- Đường Tăng phong lưu nhất 'Tây du ký': U70 chật vật mưu sinh (1 giờ trước)
- Dàn sao phim Hoa cỏ may sau 25 năm: Người thành 'nữ hoàng', người ở ẩn kín tiếng (1 giờ trước)
- 'Gã điên' khiến võ thuật Trung Quốc chao đảo, 10 năm sau biến mất không dấu vết (2 giờ trước)
- Thần đồng võ thuật 5 tuổi là hậu duệ của Hoàng Phi Hồng khổ luyện đến bật khóc (4 giờ trước)
- Iran bác tin đàm phán với Mỹ, tuyên bố không thương lượng dưới sức ép (5 giờ trước)
- Phấn đấu đưa vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 120% GDP vào năm 2028 (5 giờ trước)
- Giá tất cả các loại xăng dầu cùng hạ, diesel giảm mạnh nhất hơn 3.000 đồng/lít (6 giờ trước)
- Nhật Bản: Xe tăng phát nổ trong lúc huấn luyện, 3 binh sĩ thiệt mạng (7 giờ trước)
- Ông Trump: Thu hồi Uranium của Iran 'lâu dài và khó khăn' (7 giờ trước)