Xã hội
10/06/2019 16:12Vì sao chưa xử lý nhóm người ngang nhiên triệt hạ cây cổ thụ trên phố Đà Nẵng?
Ngày 10/6, UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng thông tin, đã xác định được người triệt hạ cây xanh cổ thụ ở vỉa hè trước số nhà 160, đường Núi Thành, quận Hải Châu nhưng chưa xử lý vụ việc vì người đứng ra thuê nhóm người chặt cây hiện không có mặt ở Đà Nẵng.
![]() |
Cây xanh cổ thụ bị chặt, cưa cành từ ngày 17/5.
UBND quận Hải Châu vừa họp và chỉ đạo UBND phường Hòa Thuận Đông xử lý vụ việc, đồng thời yêu cầu công an vào cuộc điều tra làm rõ.
UBND phường Hòa Thuận Đông cũng mời đại diện của Công ty Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý (đơn vị được thuê cẩu cây xanh) đến làm việc và công ty này thừa nhận chỉ làm thuê cho một người khác.
Qua xác minh, người đứng ra thuê chặt, đào gốc cây cổ thụ không liên quan đến chủ nhà số 160 đường Núi Thành mà là một người khác.
“Chủ lô đất 160 đường Núi Thành không liên quan và không biết gì về sự việc này. Có người đã thuê cẩu tải Quyền Văn Quý tới giữ cây”, đại diện UBND quận Hải Châu cho biết.
![]() |
Cây cổ thụ trước nhà 160 đường Núi Thành bị đào lên ngày 4/6.
Liên quan đến vụ việc, UBND TP Đà Nẵng cũng có văn bản chỉ đạo Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng khẩn trương di dời cây xanh bị xâm hại trước số nhà 160 đường Núi Thành đưa về vườn ươm để chăm sóc; đồng thời trồng thay thế cây xanh khác vào vị trí nêu trên để đảm bảo mỹ quan đô thị và duy trì độ che phủ tại khu vực.
Trước đó, ngày 17/5, khi một nhóm người cắt cành cây cổ thụ này thì bị Công ty Công viên cây xanh phát hiện lập biên bản vì không có giấy phép.
Đến ngày 4/6, khi nhóm người này đào gốc, thuê xe cẩu tải Quyền Văn Quý đến chở cây đi thì bị Công ty Công viên cây xanh ngăn chặn.
Tại thời điểm đó, Công ty đã lập biên bản hiện trường, có cán bộ địa chính phường Hòa Thuận Đông ký vào biên bản. Cùng ngày, công ty đã có văn bản gửi UBND quận Hải Châu, UBND phường Hòa Thuận Đông đề nghị xử lý nghiêm nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
![]() |
Công ty Dịch vụ cẩu tải Quyền Văn Quý thừa nhận được một người thuê đến vận chuyển cây.
Theo đại diện Công ty Công viên cây xanh, Nghị định 121 của Chính phủ năm 2013 quy định, hành vi xâm hại cây xanh có thể bị xử phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng, đồng thời đơn vị, cá nhân vi phạm phải khắc phục trồng lại cây xanh.
| Bốn người thoát nạn khi sét đánh gãy thông cổ thụ ở Đà Lạt
Trong mưa lớn, cây thông 80 năm tuổi bị sét đánh gãy ngang, phần trên rơi xuống đè gã trụ điện và sập căn chòi ... |
| Sài Gòn nắng vỡ đầu: Những hàng cây cổ thụ 'dang tay làm máy điều hòa'
Ít ai biết chính xác những cây cổ thụ ở TP.HCM trồng từ năm nào, chỉ biết rằng những hàng cây sừng sững vẫn ngày ... |
- Bà xã 'Tôn Ngộ Không': 38 năm viên mãn dù chưa một lần mặc váy cưới (21:15)
- Quan Vũ và Điêu Thuyền có quan hệ thế nào? (21:00)
- Khám phá tàu Orion - 'Trái tim' của sứ mệnh Artemis II (2 giờ trước)
- Cậu bé gần như mất thị lực vĩnh viễn do thói quen ôm mèo mà không rửa tay (3 giờ trước)
- Thực tế khốc liệt phi công Mỹ phải đối mặt khi phóng ghế thoát hiểm từ máy bay (3 giờ trước)
- Kê đơn sai, bán thuốc hết hạn có thể bị tước chứng chỉ, phạt tới 30 triệu đồng (3 giờ trước)
- Paris hạn chế ô tô, cải thiện chất lượng không khí nhờ xe đạp (4 giờ trước)
- Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử (5 giờ trước)
- Ông Nguyễn Huy Tiến tái đắc cử Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (5 giờ trước)
- Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ (5 giờ trước)


