Xã hội
17/02/2025 03:50Vi phạm giao thông tại Hà Nội giảm gần 45%
Theo báo của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tính từ 1/1/2025 đến hết 15/2/2025, lực lượng CSGT toàn thành phố qua tuần tra kiểm soát đã xử lý 24.080 trường hợp vi phạm (so với thời gian trước liền kề đã giảm hơn 42,9%); cảnh sát cũng tạm giữ 7.438 phương tiện; tước 1.050 giấy phép lái xe; trừ điểm 2.714 giấy phép lái xe.
Trong số hơn 24.000 trường hợp vi phạm bị xử lý có tới 5.800 “ma men” bị Cảnh sát xử phạt. Các vi phạm khác như tốc độ là 1.722 trường hợp, quá tải có 838 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm 7.417 trường hợp và vượt đèn đỏ là 665 trường hợp.
Theo Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội, kết quả trên cho thấy hiệu quả rõ rệt của Nghị định 168 đối với tình hình TTATGT trên địa bàn Thủ đô. Điều có thể nhìn thấy rõ nhất là việc xử lý vi phạm đã giảm đáng kể so với thời gian trước liền kề, điều đó cho thấy ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của người dân đã được nâng cao, tự giác chấp hành ngay cả khi không có lực lượng CSGT; hay như tại các nút giao, người dân đã tuân thủ nghiêm chỉnh hiệu lệnh đèn tín hiệu, xếp hàng trật tự, không còn tình trạng điều khiển phương tiện dừng đỗ chen lấn vào các làn đường, chiều đường…, qua đó tình trạng ùn tắc giao thông không kéo dài, chỉ xuất hiện cục bộ, sau từ 2 đến 3 nhịp đèn tín hiệu có thể lưu thông.
Cũng theo Đại tá Trần Đình Nghĩa, để tiếp tục duy trì TTATGT, thời gian tới, lực lượng CSGT Hà Nội sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát và tập trung xử lý 6 nhóm hành vi vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn, gồm: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy; cơi nới thùng xe, chở hàng quá tải, quá khổ, gây mất an toàn; vi phạm tốc độ, vượt đèn đỏ, đi sai làn, đi ngược chiều; điều khiển xe thành đoàn, lạng lách, đua xe trái phép; lái xe kinh doanh vận tải sử dụng điện thoại, thiết bị giám sát hành trình không đúng quy định; vi phạm của lứa tuổi học sinh, trong đó có điều khiển xe máy khi chưa đủ điều kiện, không đội mũ bảo hiểm.
Quan điểm của lực lượng CSGT trước tiên là chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở để người dân hiểu và chấp hành nghiêm các quy tắc giao thông, tạo môi trường giao thông an toàn, văn minh. Tuy nhiên, những trường hợp cố tình vi phạm đều bị xử lý nghiêm, theo phương châm “không vùng cấm, không ngoại lệ” và kể cả CBCS trong quá trình thực thi nhiệm vụ cũng phải chấp hành nghiêm quy định và minh bạch trong xử lý.
https://cand.com.vn/Giao-thong/vi-pham-giao-thong-tai-ha-noi-giam-gan-45--i759280/
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
- 5 thí sinh liên quan gian lận thi ở Quảng Trị được đăng ký thi lại vào năm 2027 (05/08/26 14:10)
- Bộ Nội vụ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2027 kéo dài 7 hoặc 10 ngày (05/08/26 13:48)
- Mực nước sông Nậm Pàn lên nhanh, Sơn La cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở (05/08/26 13:34)
- AI làm nóng cuộc đua chip nhớ toàn cầu (05/08/26 13:20)
- Bộ GD&ĐT nêu lý do 328 thí sinh Chuyên Tuyên Quang thi lại tất cả các môn tốt nghiệp (05/08/26 13:14)
- Mỹ định ngày công bố thỏa thuận với Iran và Oman về eo biển Hormuz (05/08/26 13:08)