Thị trưởng Venice , Italia ban bố tình trạng khẩn cấp khi nhiều khu vực trong thành phố ngập nước do triều cường đạt đỉnh trong hơn 50 năm qua. 
Nước tràn vào bên trong các tiệm cà phê, cửa hàng và nhà dân khi triều cường đạt đỉnh trong 50 năm ở Venice. Ảnh: The Guardian.

Thị trưởng Venice, Italia ban bố tình trạng khẩn cấp khi nhiều khu vực trong thành phố ngập nước do triều cường đạt đỉnh trong hơn 50 năm qua. 

Cư dân và du khách đã lội qua những khu vực ngập nước sâu tới đầu gối ở Venice sau đợt mưa bão và gió mạnh tối 12.11. 

Đến 22h, báo động cảnh báo nước triều dâng tới mức 1,87m vang khắp thành phố kênh đào nổi tiếng với du khách. 

Đến sáng 13.11, hơn 85% Venice trong tình trạng ngập lụt, giới chức sở tại cho hay. 

Nước ngập hầu khắp các con phố, quảng trường và tràn vào bên trong các quán càphê, cửa hàng và nhà ở khiến thành phố tê liệt.

Hoạt động của thành phố du lịch nổi tiếng Italia bị tê liệt khi ngập lụt chưa từng thấy. Ảnh: The Guardian.

Đã có 2 người chết và 3 vaporetti (tàu chở khách công cộng ở Venice) bị chìm trong đợt ngập nước này. 

Thêm vào đó, quảng trường St Mark, một trong những địa điểm thấp nhất của Venice, là một trong những địa điểm bị thiệt hại nặng nề nhất. Các hầm mộ của St Mark ở Basilica cũng ngập hơn 1m trong nước lũ, hãng thông tấn Italia ANSA cho hay. 

"Chúng tôi hiện đang đối diện với một đợt triều cường đặc biệt cao. Mọi người đã được huy động để đối phó với tình huống khẩn cấp. Chúng tôi đề nghị chính phủ giúp đỡ. Chi phí sẽ cao. Đây là hệ quả của biến đổi khí hậu" - Thị trưởng Luigi Brugnaro cho hay. 

Thị trưởng Venice cho hay, tình hình ở Pellestrina, một hòn đảo ven đầm Venetian, đang nguy kịch bởi nước đã vượt quá các đê chắn biển. 

Các trường học và bệnh viện đã đóng cửa. Giới chức cũng khuyến cáo người dân không rời khỏi nhà khi không cần thiết. Lực lượng tuần duyên Italia cũng triển khai các tàu sở tại để đảm nhận vai trò như xe cứu thương đường thủy. Ván kê tạm thời cũng được đặt để người dân và du khách đi lại. 

Theo số liệu thống kê của chính phủ, chỉ một lần kể từ khi bắt đầu thống kê dữ liệu nước triều đạt đỉnh cao hơn ngày 12.11 ở Venice, đạt mức 1,94m năm 1966. 

Venice thường xuyên chịu cảnh ngập lụt trong năm nhưng những năm gần đây, hiện tượng atta alta (nước dâng) đã trở nên tồi tệ hơn khi mực nước biển dâng cao. 

Thành phố đang xây dựng hệ thống các hàng rào chắn di động để giảm bớt ảnh hưởng của thủy triều dâng nhưng dự án bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối và trì hoãn nên vẫn chưa hoàn thiện. 

Thời tiết dự báo sẽ tiếp tục xấu hơn trong những ngày tới và du khách được khuyến cáo nên thận trọng. Các khu vực Basilicata, Calabria và Sicily cũng được đặt trong báo động tối đa khi mưa và gió mạnh ở phía nam Italia. 

Người dân sở tại và du khách chật vật khi Venice ngập lụt trong đợt triều cường chưa từng thấy trong vòng 50 năm ở thành phố nổi tiếng. Ảnh: The Guardian.

 

Thanh Hà   14/11/2019

Jaxa sẽ cung cấp ảnh vệ tinh để Việt Nam quan sát ngập lụt

Các thành viên của Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái Đất trong phiên họp toàn thể 2019 đánh giá cao sáng kiến của Việt ...

Nhật Bản lại đương đầu với mưa bão và nguy cơ ngập lụt

Theo Cục khí tượng thủy văn Nhật Bản, cho đến đầu giờ chiều 3/10, bão nhiệt đới Mitag đang gây mưa to cục bộ tại ...

Dân ngập lụt ở Quảng Bình được di dời... lên vùng sạt lở

Dân ngập lụt ở Quảng Bình được di dời lên vùng sạt lở: Chuyển đến khu di dân mới để tránh ngập lụt, nhiều hộ ...

https://laodong.vn/the-gioi/venice-ngap-lut-chua-tung-co-trong-nua-the-ky-cu-dan-va-du-khach-chat-vat-765873.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: