Venezuela tăng lương tối thiểu gần 400%

Tổng thống Maduro ra lệnh tăng lương tối thiểu từ 40.000 bolivar lên 150.000 bolivar/tháng để giúp người lao động đối phó lạm phát.

Quyết định tăng lương tối thiểu của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro được nghị sĩ Francisco Torrealba, cựu bộ trưởng lao động Venezuela, thông báo trên Twitter hôm 14/10. Đây là lần thứ ba Venezuela tăng lương tối thiểu trong năm nay.

Dù đã tăng lên 375%, mức lương tối thiểu hàng tháng mới của người lao động Venezuela cũng chỉ có giá trị gần 8 USD, theo tỷ giá quy đổi của DolarToday, website ở Mỹ chuyên theo dõi tình hình tài chính, chính trị khu vực Mỹ Latin.

venezuela tang luong toi thieu gan 400
Tổng thống Nicolas Maduro tại Caracas, Venezuela, hôm 5/7. Ảnh: Reuters.

Ngoài lương tối thiểu tăng, người lao động Venezuela còn được chính phủ hỗ trợ khoản tiền mua thực phẩm 150.000 bolivar mỗi tháng. Đây là lần thứ hai việc thông báo tăng lương tối thiểu được một nghị sĩ thực hiện thay vì Tổng thống Venezuela.

Mức lương tối thiểu 150.000 bolivar được cho là có thể giúp người lao động Venezuela mua được 4 kg thịt. Theo số liệu từ quốc hội do phe đối lập kiểm soát, lạm phát Venezuela hiện ở mức khoảng 50% hàng năm. Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro không cung cấp thông tin về vấn đề này.

Khủng hoảng chính trị Venezuela tăng cao khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng một. Dưới áp lực của các lệnh trừng phạt Mỹ, kinh tế nước này cũng bị khủng hoảng nghiêm trọng, lạm phát tăng nhanh, thiếu thực phẩm, thuốc men cũng như nguồn điện năng cần thiết. Tổng thống Maduro được cho là đã bán hàng chục tấn vàng trong tháng 4 và tháng 5 để có thể chi trả cho hàng nhập khẩu trong bối cảnh Venezuela bị bao vây bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngọc Ánh (Theo Bloomberg)

venezuela tang luong toi thieu gan 400 Venezuela vẫn triển khai quân gần biên giới với Colombia sau tập trận

Tổng thống Maduro ban bố cảnh báo đe dọa màu da cam ở khu vực biên giới Colombia với lý do lo ngại các mối ...

venezuela tang luong toi thieu gan 400 Nga tái khẳng định ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro

Phó Thủ tướng Nga khẳng định nước ông ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro, coi đây là chính phủ hợp pháp của Venezuela

/ vnexpress.net