Quốc tế
10/01/2026 15:00Venezuela phát tín hiệu nối lại quan hệ ngoại giao với Mỹ
Trong tuyên bố ngày 9/1, chính quyền do Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez đứng đầu cho biết các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đang có mặt tại Caracas, đồng thời Venezuela sẽ sớm cử phái đoàn sang Washington để đáp lại.
Chính phủ Venezuela khẳng định đã quyết định “khởi động một tiến trình thăm dò mang tính ngoại giao với Chính phủ Mỹ, nhằm tái lập các phái bộ ngoại giao tại hai nước”.
Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez. (Ảnh: Reuters)
Quan hệ Mỹ – Venezuela rơi vào khủng hoảng từ khi cố Tổng thống cánh tả Hugo Chavez lên nắm quyền năm 1999. Trong vòng một thập kỷ sau đó, hai bên lần lượt rút đại sứ.
Đến năm 2019, quan hệ ngoại giao chính thức hoàn toàn bị cắt đứt khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela. Kể từ đó, Mỹ xử lý các vấn đề liên quan đến Venezuela thông qua văn phòng đặt tại Bogota, Colombia.
Bà Rodriguez được tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời chỉ hai ngày sau khi quân đội Mỹ bắt giữ ông Maduro - một chiến dịch bị cộng đồng quốc tế lên án rộng rãi là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền quốc gia Venezuela. Dù tiếp tục chỉ trích hành động của Mỹ, bà Rodriguez gần đây đồng thời thể hiện lập trường mềm mỏng hơn trong việc tìm kiếm đối thoại.
“Người dân của chúng tôi và cả khu vực này cần hòa bình và đối thoại, chứ không phải chiến tranh", bà nói.
Chính quyền ông Trump tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng sức ép quân sự và các biện pháp trừng phạt để buộc Venezuela tuân theo các yêu cầu của Mỹ, đặc biệt liên quan đến việc quản lý trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của nước này. Trước đó, ông Trump từng cảnh báo bà Rodriguez sẽ phải trả “cái giá lớn hơn cả Maduro” nếu không hợp tác.
Trong khi đó, ông Maduro hiện vẫn bị giam giữ tại một cơ sở liên bang của Mỹ, sau khi bị truy tố với các cáo buộc âm mưu “khủng bố ma túy” và buôn bán ma túy.
Trên mạng xã hội Truth Social ngày 8/1, Tổng thống Trump cho biết ông đã hủy bỏ “làn sóng tấn công quân sự thứ hai” nhằm vào Venezuela, với lý do Caracas thể hiện mức độ hợp tác cao hơn. Một trong những động thái được Mỹ viện dẫn là việc Venezuela trả tự do cho một số tù nhân chính trị - điều ông Trump gọi là tín hiệu “tìm kiếm hòa bình”.
Trong bối cảnh này, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép. Hôm 9/1, lực lượng Mỹ chặn giữ tàu chở dầu thứ 5 tại vùng Caribbean kể từ khi Washington tuyên bố phong tỏa các tàu nằm trong danh sách trừng phạt hồi tháng 12.
- Từ dải điểm 10 Toán đến lệnh giữ khẩn cấp giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang (1 giờ trước)
- Hà Nội giao thêm đất xây nhà ở xã hội (2 giờ trước)
- Phía sau vỏ bọc 'luôn ổn', nhiều người trẻ đang kiệt quệ tinh thần (2 giờ trước)
- Kỷ niệm 20 năm thành lập Chi nhánh Khí Tây Nam Bộ (03/7/2006 03/7/2026): Vững vàng vai trò đơn vị tiên phong ngành khí tại khu vực Tây Nam Bộ (2 giờ trước)
- Cầu Thành Vượng - nhịp cầu Hòa Bình trên vùng đất căn cứ Cách mạng (2 giờ trước)
- Chuyên gia nói về đánh giá ô nhiễm ở Hà Nội, TPHCM giảm sau 1 tháng bán xăng E10 (2 giờ trước)
- Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ hàng chục người nhập viện sau bữa cơm gà ở Khánh Hoà (2 giờ trước)
- FIFA vừa xóa thẻ đỏ cho đội Mỹ, Pháp cũng đòi gỡ án treo giò (3 giờ trước)
- Tiết kiệm điện: Bao giờ thành thói quen của mỗi hộ gia đình? (3 giờ trước)
- Ngôi sao Brazil bật khóc nức nở, nghẹn ngào xin lỗi sau trận thua Na Uy (3 giờ trước)