Quốc tế
11/05/2019 15:05Venezuela giam 'cánh tay phải' của thủ lĩnh đối lập tại nhà tù quân sự
![]() |
| Tổng thống tự phóng Juan Guaido (phải) và Edgar Zambrano, phó Chủ tịch Quốc hội phe đối lập ngày 6/3. Ảnh: Reuters. |
"Edgar Zambrano, phó chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã bị giam tại nhà tù quân sự do phạm các tội danh phản quốc, âm mưu và xúi giục nổi loạn", tuyên bố của Tòa án Tối cao Venezuela ngày 10/5 cho biết.
Trước đó, tình báo Venezuela bắt Zambrano, thân tín của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, với cáo buộc ông này ủng hộ cuộc đảo chính bất thành hôm 30/4 nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro.
Ông Maduro cùng ngày cũng cáo buộc cựu giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar (SEBIN) Manuel Cristopher Figuera đã dàn dựng cuộc đảo chính bằng cách liên lạc với một nhóm gồm 30 sĩ quan quân đội đào ngũ. "Figuera đã bị CIA mua chuộc từ hơn một năm trước và đã làm việc như một kẻ phản bội và nội gián", Tổng thống Venezuela nhấn mạnh.
Theo giới quan sát, động thái mới nhất của giới chức Venezuela càng làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh ông Guaido kêu gọi một cuộc biểu tình lớn vào ngày 11/5 nhằm phản đối quyết định của tòa án đối với các nghị sĩ đối lập.
Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hồi tháng một và được Mỹ cùng hơn 50 quốc gia công nhận. Washington nhiều lần cảnh báo chính phủ Maduro không được bắt hay làm hại thủ lĩnh đối lập này. Sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập, Maduro kêu gọi quân đội giữ vững nhuệ khí để "tước vũ khí của bất kỳ kẻ phản bội, kẻ chủ mưu đảo chính nào".
Nguyễn Hoàng (Theo AFP)
| Tổng thống Venezuela tuyên bố chấm dứt sử dụng đồng USD
Ngày 8/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này đã chấm dứt việc sử dụng đồng USD, mặc dù Caracas gần đây thực ... |
| Tình báo Venezuela 'chặt vây cánh' của thủ lĩnh đối lập
Trợ lý thân tín của Guaido bị lực lượng an ninh Venezuela bắt sau âm mưu đảo chính bất thành hồi cuối tháng 4. |
- Nhiều trẻ sốt xuất huyết chuyển nặng, bác sĩ cảnh báo gì? (20 phút trước)
- Mưa lũ diễn biến phức tạp, các thủy điện ứng phó ra sao? (40 phút trước)
- Chọn kênh đầu tư nào trong những tháng cuối năm? (1 giờ trước)
- Cán bộ, chiến sĩ dầm mình trong mưa lũ ứng cứu người dân ở Lai Châu (1 giờ trước)
- Nhớ bài học đau đớn, HLV De la Fuente tuyên bố Tây Ban Nha 'không kèm Messi' (2 giờ trước)
- Đợt nắng nóng lịch sử gây thiệt hại nặng nề trên khắp châu Âu (3 giờ trước)
- Thống kê đáng chú ý trận Pháp vs Anh: Mbappe đua Vua phá lưới (3 giờ trước)
- Vì sao Erling Haaland trở thành hiện tượng mạng xã hội tại World Cup 2026? (3 giờ trước)
- Venezuela: Hơn 5.000 người đã thiệt mạng, hàng chục nghìn người vẫn cần hỗ trợ (4 giờ trước)
- Ukraine có Thủ tướng mới: Tập trung vào hiệu quả quản trị (4 giờ trước)
