Về "siêu dự án" điện gió ngoài khơi, Bộ Công thương nói gì?

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Enterprize Energy liên quan đến việc thí điểm triển khai dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind/Dự án Thăng Long Wind 2.

Bộ Công Thương cho biết, Bộ này nhận được phiếu chuyển ngày 10/8/2023 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý kiến nghị thí điểm triển khai dự án Thăng Long Wind/Dự án Thăng Long Wind 2 của Tập đoàn Enterprize Energy (Vương quốc Anh/Singapore) theo đề nghị tại văn bản số 14/TLW/2023 ngày 12/7/2023. 

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, quy định về thí điểm triển khai dự án điện gió ngoài khơi chưa được cấp có thẩm quyền ban hành. Do đó, Bộ Công Thương cho rằng," không có cơ sở để giải quyết đề nghị của Tập đoàn Enterprize Energy (EE)".

Không có cơ sở để giải quyết đề nghị của Tập đoàn Enterprize Energy muốn làm 'siêu dự án' điện gió ngoài khơi -0
Bộ Công Thương cho rằng, không có cơ sở để giải quyết đề nghị của Tập đoàn Enterprize Energy.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng trích dẫn văn bản số 4286/VPCP-CN ngày 10/6/2023 của Văn phòng Chính phủ về thực hiện một số nhiệm vụ để triển khai đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch điện VIII.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo "nghiên cứu thí điểm giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và doanh nghiệp trong nước có đủ điều kiện triển khai dự án điện gió ngoài khơi theo kết luận của Thường trực Chính phủ tại Thông báo số 64/TB-VPCP ngày 1/5/2023 của Văn phòng Chính phủ".

Dự án Thăng Long Wind từng được công bố có mức đầu tư dự kiến lên tới 11,9 tỷ USD cho 3.400 MW.

Dự án này còn được biết tới với tên gọi điện gió ngoài khơi Kê Gà (tỉnh Bình Thuận), được đề xuất đầu tư bởi tổ hợp các công ty về năng lượng, đứng đầu là tập đoàn Enterprize Energy Group.

Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp diễn ra ngày 8/9 cũng chỉ đạo nghiên cứu thực hiện kết luận của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm giao EVN và doanh nghiệp trong nước có đủ điều kiện triển khai dự án điện gió ngoài khơi.

Quy hoạch điện VIII đặt ra mục tiêu đưa công suất điện gió ngoài khơi ở Việt Nam đạt 6.000MW vào năm 2030.

https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/-ve-sieu-du-an-dien-gio-ngoai-khoi-bo-cong-thuong-noi-gi--i707676/

Trân Trân / cand.com.vn