Thời sự
20/09/2023 20:37Về "siêu dự án" điện gió ngoài khơi, Bộ Công thương nói gì?
Bộ Công Thương cho biết, Bộ này nhận được phiếu chuyển ngày 10/8/2023 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý kiến nghị thí điểm triển khai dự án Thăng Long Wind/Dự án Thăng Long Wind 2 của Tập đoàn Enterprize Energy (Vương quốc Anh/Singapore) theo đề nghị tại văn bản số 14/TLW/2023 ngày 12/7/2023.
Theo Bộ Công Thương, hiện nay, quy định về thí điểm triển khai dự án điện gió ngoài khơi chưa được cấp có thẩm quyền ban hành. Do đó, Bộ Công Thương cho rằng," không có cơ sở để giải quyết đề nghị của Tập đoàn Enterprize Energy (EE)".
Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng trích dẫn văn bản số 4286/VPCP-CN ngày 10/6/2023 của Văn phòng Chính phủ về thực hiện một số nhiệm vụ để triển khai đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch điện VIII.
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo "nghiên cứu thí điểm giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và doanh nghiệp trong nước có đủ điều kiện triển khai dự án điện gió ngoài khơi theo kết luận của Thường trực Chính phủ tại Thông báo số 64/TB-VPCP ngày 1/5/2023 của Văn phòng Chính phủ".
Dự án Thăng Long Wind từng được công bố có mức đầu tư dự kiến lên tới 11,9 tỷ USD cho 3.400 MW.
Dự án này còn được biết tới với tên gọi điện gió ngoài khơi Kê Gà (tỉnh Bình Thuận), được đề xuất đầu tư bởi tổ hợp các công ty về năng lượng, đứng đầu là tập đoàn Enterprize Energy Group.
Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp diễn ra ngày 8/9 cũng chỉ đạo nghiên cứu thực hiện kết luận của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm giao EVN và doanh nghiệp trong nước có đủ điều kiện triển khai dự án điện gió ngoài khơi.
Quy hoạch điện VIII đặt ra mục tiêu đưa công suất điện gió ngoài khơi ở Việt Nam đạt 6.000MW vào năm 2030.
- Nepal chạy đua cứu hộ sau lũ quét, hàng trăm du khách nước ngoài vẫn mất tích (08:21)
- Hàng nghìn người mất tích sau thảm hoạ lũ quét ở Nepal đến từ quốc gia nào? (08:04)
- Từ vụ Hải Sapa TV 'hô biến' thịt trâu Ấn Độ: Cách mua hàng online không bị lừa (08:03)
- NXB Giáo dục Việt Nam lý giải tình trạng 'sốt sách' ở TP.HCM (24 phút trước)
- Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 28/8: Ngày nắng gián đoạn, đêm mưa rào (42 phút trước)
- Bi kịch Thủy hử: Vụ án Uyên Ương lâu và cô gái duy nhất khiến Võ Tòng rung động (27/08/26 21:01)
- Triệu Mẫn kinh điển màn ảnh: 'Đệ nhất mỹ nhân cổ trang' giải nghệ, sống bí ẩn (27/08/26 20:40)
- Vì sao người dân ở Đức không mua sắm vào Chủ nhật? (27/08/26 20:19)
- Johnny Trí Nguyễn: 'Tôi không công khai bạn gái vì muốn giữ sự riêng tư' (27/08/26 20:00)
- Giả mạo báo chí, dùng AI ngụy tạo hình ảnh để dụ đầu tư tiền số (27/08/26 19:21)