Theo trang Military, Lực lượng Vệ binh quốc gia ở gần 30 bang đã cam kết hỗ trợ giữ trật tự trong lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ vào ngày 20-1-2021.

“Cứ bốn năm một lần, đây là sự kiện lớn nhất mà Vệ binh quốc gia tham gia”, ông Craig Clapper, phát ngôn viên Vệ binh quốc gia ở Washington cho hay.

Khoảng 7.800 thành viên vệ binh đã đảm bảo an ninh trong lễ nhậm chức của ông Donald Trump năm 2016. Tuy nhiên, do các biện pháp giãn cách đang được áp đặt để phòng dịch Covid-19 mà lễ nhậm chức ngày 20-1 của ông Joe Biden sẽ có quy mô nhỏ hơn.

ve binh quoc gia my san sang bao ve le nham chuc cua ong joe biden
Vệ binh quốc gia Mỹ sẽ được huy động để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Theo ông Clapper, Vệ binh quốc gia ở Washington đang lên kế hoạch cho mọi tình huống. Lực lượng này sẽ xác định yêu cầu và đề nghị hỗ trợ từ các bang khác.

“Ngay bây giờ, nhiều bang đã cam kết cử trên 4.000 thành viên vệ binh tới, nhưng con số có thể dễ dàng lên tới 7.000 hoặc ít hơn. Tất cả còn tùy vào tình hình lễ nhậm chức. Chúng tôi chưa biết chính xác lễ nhậm chức sẽ ra sao”, ông Clapper tiết lộ.

Vệ binh sẽ hỗ trợ cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật khác để quản lý đám đông, kiểm soát giao thông, phản ứng khẩn cấp và hỗ trợ liên lạc.

Hiện chưa biết người ủng hộ Tổng thống Donald Trump có tổ chức biểu tình trong sự kiện nhậm chức hay không. Một số tổ chức ủng hộ ông Trump đã tuyên bố sẽ biểu tình vào ngày 6-1-2021, thời điểm quốc hội sẽ kiểm đếm chính thức phiếu đại cử tri và chính thức công nhận ông Biden là người chiến thắng.

Hồi tháng 6-2020, trên 5.200 thành viên Vệ binh quốc gia đã được huy động ở Washington để hỗ trợ cảnh sát khi hàng chục nghìn người biểu tình xuống đường để phản đối công dân da màu George Floyd bị cảnh sát đè cổ tới chết ở Minneapolis.

Washington chuẩn bị ứng phó Washington chuẩn bị ứng phó "bão" biểu tình ủng hộ Trump

Cảnh sát Washington chuẩn bị các biện pháp ứng phó khi hàng loạt nhóm ủng hộ Trump dự kiến biểu tình lớn vào ngày quốc ...

Người ủng hộ sẽ tổ chức lễ nhậm chức cho Trump Người ủng hộ sẽ tổ chức lễ nhậm chức cho Trump

Hàng nghìn người ủng hộ Trump lên kế hoạch tổ chức trực tuyến "lễ nhậm chức thứ hai" cho ông vào 20/1, cùng ngày Biden ...

Biden yêu cầu người ủng hộ không tham dự lễ nhậm chức Biden yêu cầu người ủng hộ không tham dự lễ nhậm chức

Hôm 15/12, Ủy ban nhậm chức của Biden yêu cầu những người ủng hộ không đến Washington, tham dự lễ nhậm chức của ông vào ...

https://anninhthudo.vn/ve-binh-quoc-gia-my-san-sang-bao-ve-le-nham-chuc-cua-ong-joe-biden-post454630.antd

anninhthudo.vn