5.000 Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ ở lại thủ đô Washington tới giữa tháng 3 do lo ngại về an ninh khi diễn ra phiên tòa luận tội Trump.

Trong bối cảnh phần lớn trong 26.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đang được trở về nhà sau khi tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, các quan chức hành pháp liên bang hồi tuần trước đưa ra yêu cầu duy trì một phần lực lượng này ở Washington, 4 nguồn tin cho biết.

Khoảng 5.000 binh sĩ sẽ tiếp tục bảo vệ tòa nhà quốc hội Mỹ khỏi "những lo ngại về an ninh" khi phiên tòa luận tội cựu tổng thống Donald Trump diễn ra, trong đó có nguy cơ nổ ra các cuộc biểu tình đông người khi Thượng viện mở phiên tòa từ ngày 9/2.

Binh sĩ Vệ binh Quốc gia cho biết chưa được cung cấp thông tin về việc kéo dài đợt triển khai. "Đây không phải vùng chiến sự, do đó các điều kiện chiến đấu không nên được áp dụng", một lính Vệ binh Quốc gia cho biết, cho hay một số thành viên không "tự nguyện" kéo dài thời gian thực thi nhiệm vụ ở Washington.

Theo kế hoạch, khoảng 7.000 binh sĩ sẽ tiếp tục bám trụ thủ đô làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh và chống bạo động tới đầu tháng 2, sau đó giảm xuống khoảng 5.000 người vào thời điểm phiên tòa luận tội Trump bắt đầu.

"Chúng tôi sẽ không để xảy ra bất kỳ bất ngờ nào nữa", một lính Vệ binh Quốc gia nói, đề cập đến việc thiếu chuẩn bị trong vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Nhiều người lo ngại về nguy cơ bất ổn ngày 4/3, khi một số người theo thuyết âm mưu của nhóm cực hữu QAnon tin rằng đây là thời điểm Trump sẽ nhậm chức lần hai.

Cảnh sát quốc hội và Cục Vệ binh Quốc gia Mỹ chưa bình luận về thông tin.

ve binh quoc gia bam tru washington toi phien toa luan toi trump
Binh sĩ Vệ binh Quốc gia đi qua trước tòa nhà Quốc hội Mỹ, ngày 17/1. Ảnh: AP.

Vệ binh Quốc gia được triển khai tới thủ đô Washington sau vụ bạo động ngày 6/1 tại Đồi Capitol, khi người ủng hộ Trump quá khích xông vào bên trong tòa nhà trong lúc các nghị sĩ chứng thực kết quả bầu cử. Hạ viện Mỹ bắt đầu tiến trình luận tội Trump một tuần sau đó, cáo buộc cựu tổng thống Mỹ "cố ý kích động nổi loạn".

Khoảng 25.000 lính Vệ binh Quốc gia Mỹ tham gia đảm bảo an ninh trong lễ nhậm chức của Tổng thống Biden hôm 20/1, nhằm ngăn chặn "các cuộc tấn công tương tự" vụ bạo động ở tòa nhà quốc hội. Một số vệ binh cho biết họ chưa thấy bất cứ hành vi bạo lực nào cho tới nay.

Một Vệ binh Quốc gia cho biết chưa nhận thông báo về bất cứ mối đe dọa cụ thể nào từ phía quân đội Mỹ, thay vào đó là mối quan ngại của chính quyền liên bang về "nguy cơ tiếp tục xảy ra bất ổn". Binh sĩ này cho biết lực lượng dân quân cực hữu là nguyên nhân lớn nhất gây ra mối lo ngại trên.

Nhiều binh sĩ Vệ binh Quốc gia đang xuống tinh thần, một số cho biết phải mang đầy đủ trang bị và đứng gác nhiều giờ, lương thực và nước uống bị hạn chế, phải chờ vài giờ để lên xe về nơi ở và được ngủ rất ít. Một số phải bỏ tiền túi mua đồ ăn khi các bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ năng lượng cho họ, các bữa ăn khó tới được tay họ do vấn đề hậu cần và vận chuyển.

Vệ binh Quốc gia Mỹ cũng chật vật đối phó với Covid-19 khi không có chế độ xét nghiệm rõ ràng và một số binh sĩ buộc phải rời khu vực cách ly trước thời hạn. Ít nhất 200 binh sĩ dương tính với nCoV, cùng hàng trăm binh sĩ khác phải cách ly do tiếp xúc gần với ca nhiễm.

Nguyễn Tiến (Theo Politico)

Biden đảo ngược lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội của Trump Biden đảo ngược lệnh cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội của Trump
Lo ngại an ninh phiên tòa luận tội Trump, Vệ binh Quốc gia ở lại Washington DC Lo ngại an ninh phiên tòa luận tội Trump, Vệ binh Quốc gia ở lại Washington DC
Thượng nghị sĩ Mỹ tranh cãi gay gắt tính hợp pháp phiên tòa luận tội Trump Thượng nghị sĩ Mỹ tranh cãi gay gắt tính hợp pháp phiên tòa luận tội Trump

https://vnexpress.net/ve-binh-quoc-gia-bam-tru-washington-toi-phien-toa-luan-toi-trump-4225900.html

vnexpress.net