VĐV giành HCV ASIAD 19 nhận đủ tiền thưởng của cục TDTT

Các vận động viên giành HCV ASIAD 19 nhận đủ các khoản thưởng nóng từ Cục Thể dục thể thao (TDTT).

"Chúng tôi đã nhận được số tiền thưởng nóng mà các lãnh đạo đã hứa. Ở thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, đây là khoản tiền lớn với các vận động viên thể thao như chúng tôi. Chúng tôi muốn nói lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ Văn Hoá - Thể thao - Du lịch, Cục Thể dục thể thao và người hâm mộ", một VĐV giành HCV ASIAD 19 xác nhận với VTC News.

Cuối tháng 10/2023, tức là sau gần 3 tuần Đại hội kết thúc, lãnh đạo Cục Thể dục thể thao (TDTT) cho biết các VĐV sẽ sớm nhận được tiền thưởng trong vài ngày. Tuy được gọi là "thưởng nóng" nhưng việc thanh toán vẫn phải tiến hành theo hình thức chuyển khoản với nhiều thủ tục không đơn giản. 

Do đó, sau thông báo từ Cục TDTT, phải thêm 3 tuần nữa thì số tiền mới đến được tay các VĐV. Những khoản tiền thưởng chính là một phần động lực quan trọng để các vận động viên quyết tâm tập luyện, giành thành tích cao. Do nguồn kinh phí từ ngân sách có hạn, lãnh đạo ngành và các bộ môn luôn nỗ lực để nâng mức thưởng lên cho các VĐV từ các nhà tài trợ.

Đoàn thể thao Việt Nam có 3 HCV tại ASIAD 19.

Đoàn thể thao Việt Nam có 3 HCV tại ASIAD 19.

 

Số tiền thưởng "nóng" đến từ nhiều nguồn khác nhau và nổi bật nhất là nguồn tiền từ xã hội hoá. Ban đầu, mức thưởng "nóng" cho mỗi tấm HCV chỉ là 200 triệu đồng. Nhưng sau nỗ lực vận động tài trợ, mức thưởng được nâng gấp đôi. Con số này đã được công khai đến với các VĐV trước khi Đoàn thể thao Việt Nam lên đường sang Trung Quốc dự ASIAD 19.

Ngoài ra, Nhà nước có mức thưởng theo quy định với các VĐV giành huy chương tại Đại hội thể thao châu Á. Cụ thể, mức thưởng cho mỗi tấm HCV là 140 triệu đồng, nếu vận động viên phá kỷ lục đại hội sẽ được thưởng thêm 55 triệu đồng. Mức thưởng cho 1 tấm huy chương bạc là 85 triệu đồng và 1 tấm huy chương đồng là 55 triệu đồng.

Ngoài khoản thưởng từ cục TDTT và chế độ của Nhà nước, các VĐV còn nhận được rất nhiều khoản thưởng khác từ các Liên đoàn thành viên, các nhà tài trợ, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, địa phương,... Một tấm HCV ASIAD 19 có thể giúp nhiều VĐV nhận số tiền thưởng cá nhân hàng trăm triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng. Một số liên đoàn, hiệp hội đã thực hiện chi thưởng cho các VĐV từ nguồn xã hội hóa.

Tại ASIAD 19, đoàn thể thao Việt Nam hoàn thành chỉ tiêu với 3 huy chương vàng của Phạm Quang Huy (bắn súng), đội kata nữ 3 người (karate) và đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam. Ngoài ra, các VĐV còn giành thêm 5 HCB và 19 HCĐ.

https://vtc.vn/vdv-gianh-hcv-asiad-19-nhan-du-tien-thuong-cua-cuc-tdtt-ar834110.html

MAI PHƯƠNG / VTC News