VCCA giới thiệu triển lãm 'Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời'

Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời" (Life: A User’s Manual) giới thiệu tới công chúng hơn 60 tác phẩm của 11 gương mặt trẻ tài năng.

Từ ngày 29/6, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời" (Life: A User’s Manual). Triển lãm mong muốn mang đến công chúng góc nhìn sống động, độc đáo của các nghệ sĩ trẻ thông qua các tác phẩm nghệ thuật đa dạng, mới mẻ, đậm chất sáng tạo. 

VCCA giới thiệu triển lãm 'Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời' - 1
Triển lãm Cẩm nang sử dụng Cuộc đời tại VCCA thu hút đông đảo giới chuyên môn và công chúng yêu nghệ thuật.

Triển lãm Cẩm nang sử dụng Cuộc đời tại VCCA thu hút đông đảo giới chuyên môn và công chúng yêu nghệ thuật.

Triển lãm trưng bày hơn 60 tác phẩm thuộc nhiều loại hình như tranh, sắp đặt đa chất liệu, video-art của 11 gương mặt trẻ tài năng của nghệ thuật đương đại: Vũ Hoàng, Bùi Quốc Khánh, Trương Văn Khánh (Keith Khánh Trương), Phạm Nguyễn Đăng Khoa (Koa Phạm), Nguyễn Xuân Lam, Lê Vũ Anh Nhi (Mifa), Z.T Nguyễn, Hoàng Thiện Phúc, Nguyễn Ngọc Vũ (Cậu Bé Thỏ), Phạm Văn Vũ (Tèo Phạm), Jack Greeley-ward. 

Tên gọi của triển lãm: “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” (“Life: A User’s Manual”) được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên của nhà văn người Pháp Georges Perec xuất bản vào năm 1978. Thay vì tập trung vào các chủ đề lớn hoặc những câu chuyện kịch tính, triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống.

Tại đây, công việc sáng tác nghệ thuật gắn bó mật thiết với trải nghiệm đời sống – như một hành trình khám phá không ngừng thế giới nội tâm của mỗi người.

Các tác phẩm của nghệ sĩ Hoàng Thiên Phúc tại Triển lãm Cẩm nang sử dụng Cuộc đời.

Các tác phẩm của nghệ sĩ Hoàng Thiên Phúc tại Triển lãm Cẩm nang sử dụng Cuộc đời.

Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm và tìm kiếm ý nghĩa trong hành trình của chính mình. 

Tác phẩm của nghệ sĩ Mifa trưng bày tại Triển lãm.

Tác phẩm của nghệ sĩ Mifa trưng bày tại Triển lãm.

Trong khi Cậu Bé Thỏ gói gọn một cách sâu sắc nỗi cô đơn choán lấy khi lướt mạng xã hội trong cuộc sống kỹ thuật số hiện đại thì Hoàng Thiện Phúc mang đến cuộc đối thoại với thế giới tự nhiên – gợi nhớ hành trình huyền thoại của Don Quixote kiếm tìm sự chuyển mình.

Mifa lại mô tả sinh động hành trình tâm linh nội tại, thông qua cách sử dụng màu sắc và hình khối, phản ánh sự thấu hiểu những điều sâu thẳm, tĩnh tại, trong khi đó vẫn tồn tại cuộc đấu tranh tiềm ẩn đầy xung đột, cuộn trào.

Cụm tác phẩm của nghệ sĩ Vũ Hoàng tại Triển lãm.

Cụm tác phẩm của nghệ sĩ Vũ Hoàng tại Triển lãm.

Các tác phẩm sắp đặt đèn vui nhộn, mang hình thái động vật của Vũ Hoàng nhắc nhở về ký ức tuổi thơ với những trò chơi yêu thích. Tương tự, những hình ảnh động sống động của Jack nắm bắt được bản chất của sự lan man trong những suy nghĩ thường nhật, mỗi khung hình phản chiếu những khoảnh khắc thoáng qua mà lắng đọng ý nghĩa cuộc sống.

Các tác phẩm của nghệ sĩ Koa Phạm trưng bày tại Triển lãm Cẩm nang sử dụng Cuộc đời diễn ra tại VCCA.

Các tác phẩm của nghệ sĩ Koa Phạm trưng bày tại Triển lãm Cẩm nang sử dụng Cuộc đời diễn ra tại VCCA.

Sự khám phá của Z.T Nguyễn về khái niệm "kiến trúc đêm" đào sâu vào ký ức, ghi nhớ về ánh sáng, âm thanh và hoạt động trong khi Keith Khánh Trương khéo léo kết hợp vật chất ảo với những kỷ niệm hữu hình để đặt câu hỏi về các chuẩn mực giới và những thứ bậc trong một xã hội truyền thống.

Cách Koa Phạm sử dụng viên sủi tắm để tạo ra những bức tranh đầy màu sắc thể hiện niềm vui của việc thử nghiệm với các vật chất khác nhau, khiến người xem liên tưởng cái đẹp bất ngờ nảy sinh từ quá trình sáng tạo vui chơi.

Tác phẩm của nghệ sĩ Z.T Nguyễn tại Triển lãm.

Tác phẩm của nghệ sĩ Z.T Nguyễn tại Triển lãm.

Xuân Lam mở ra những diễn giải mới mẻ về những vật thể và áp phích lịch sử, thách thức chúng ta nhìn lại quá khứ thông qua một lăng kính hiện đại. Trong khi đó, những tạo tác mang dáng vẻ ngây thơ của Tèo Phạm như một lớp vỏ che giấu sự hóm hỉnh thâm thúy, gợi mở suy tư để người xem tự do liên tưởng về những lớp ý nghĩa ẩn sâu bên trong.

Tác phẩm của nghệ sĩ Tèo Phạm.

Tác phẩm của nghệ sĩ Tèo Phạm.

Là nghệ sĩ duy nhất thuộc thế hệ Y (Millennials), Quốc Khánh cho thấy tinh thần thực nghiệm và khám phá không giới hạn, không ngừng nỗ lực cho sự đổi mới và tự do biểu đạt xuyên qua các thế hệ.

Tác phẩm của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh.

Tác phẩm của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh.

Thông qua triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” (“Life: A User’s Manual”), VCCA tiếp tục phát huy sứ mệnh đồng hành, nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật trẻ, tạo cơ hội cho các nghệ sĩ triển vọng từ nhiều vùng miền trên cả nước trưng bày, giới thiệu tác phẩm cũng như tiếp nhận phản hồi, đánh giá từ giới chuyên môn và công chúng.

Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” mở cửa tự do từ ngày 29/6 tới hết ngày 28/7 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. 

https://vtcnews.vn/vcca-gioi-thieu-trien-lam-cam-nang-su-dung-cuoc-doi-ar880656.html

HÀ AN / VTC News