Vàng trong nước đắt hơn thế giới chục triệu đồng, Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP ngày 11/4/2024 kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. 

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định,  lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Ngân hàng Nhà nước cũng cần thực hiện ngay các biện pháp, công cụ, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ, phù hợp với diễn biến thị trường, bảo đảm hoạt động, giao dịch trên thị trường được quản lý, không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối Nhà nước, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

Thủ tướng yêu cầu xử lý chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế. (Ảnh minh họa: Minh Đức).

Thủ tướng yêu cầu xử lý chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế.

(Ảnh minh họa: Minh Đức).

Một điểm đáng chú ý trong chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu phải có hóa đơn điện tử khi thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng, lợi dụng chính sách găm hàng đẩy giá của các tổ chức, cá nhân liên quan, gây mất ổn định, an toàn thị trường vàng.

Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ tác động, tổng kết đầy đủ việc thực hiện Nghị định 24 để đề xuất sửa đổi, bổ sung phù hợp, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng trong việc quản lý thị trường vàng.

Các đề xuất phải phù hợp với tình hình thực tiễn, diễn biến kinh tế trong nước, khu vực, quốc tế, ngăn chặn tình trạng vàng hóa nền kinh tế, không để ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao vai trò quản lý và điều tiết thị trường vàng của Nhà nước theo đúng quy định, bảo đảm an ninh kinh tế, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan thực hiện hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp đề ra.

Những ngày đầu tháng 4, thị trường vàng trong nước liên tục biến động, giá vàng miếng và vàng nhẫn không ngừng lập kỷ lục, với mức tăng lên tới 4 - 7 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới vẫn rất lớn. Ngày 11/2, khoảng cách là hơn 12 triệu đồng/lượng. Thời gian qua, có lúc khoảng cách này lên đến khoảng 18 triệu đồng/lượng.

https://vtcnews.vn/gia-vang-trong-nuoc-dat-hon-the-gioi-ca-chuc-trieu-thu-tuong-yeu-cau-xu-ly-ngay-ar864471.html

CHÂU ANH / VTC News