Văn Hậu lên đường sang Hà Lan và thông điệp từ lá cờ Tổ quốc

Rạng sáng ngày 17.9, Đoàn Văn Hậu đã lên đường sang Hà Lan để chính thức đầu quân cho CLB Heerenveen. Trong hành trang của tuyển thủ Quốc gia có lá cờ Tổ quốc.

Lọ mắm tép và câu chuyện hoà nhập

Cuộc chia tay Văn Hậu tại sân bay Nội Bài lúc nửa đêm có gia đình, người thân, đồng đội. Một cuộc tiễn bịn rịn, bùi ngùi, có cả nước mắt đàn ông với đầy sự chân chất của bố mẹ Văn Hậu. Trong tất cả những vật dụng cá nhân Hậu mang theo, có thêm cả một lọ mắm tép. Đó là món đặc sản Thái Bình bố mẹ đã chuẩn bị cho Văn Hậu. Đấy cũng là cách nhiều người Việt Nam vẫn thường chuẩn bị cho người thân của mình trong mỗi chuyến đi công tác xa. Bởi khi ra nước ngoài, đặc biệt là Châu Âu, không phải ai cũng thích nghi được đồ ăn.

Điều này khiến nhiều người nhớ đến hình ảnh, mỗi lần ra nước ngoài thi đấu, các cầu thủ Việt Nam xách tay theo cả nước mắm và mỳ tôm. Đó là khoảnh khắc biểu tượng cho nền bóng đá vẫn đang đi lên chuyên nghiệp, đối nghịch với những đội bóng ở các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản… có cả một đội ngũ đầu bếp đi theo để phục vụ, hay đó là câu chuyện phải thích nghi với đồ ăn bản xứ.

Văn Hậu thì chia sẻ: “Tôi phải thích nghi với đồ ăn. Tôi không muốn mang theo cái gì nhưng bố mẹ khuyên tôi mang đi để có chút của quê hương. Bởi vậy, tôi mang một chút mắm tép”. Đây là suy nghĩ rất chuyên nghiệp của Văn Hậu. Bởi với một ngôi sao lớn, ra nước ngoài thi đấu với mức lương khủng thì chuyện phải thích nghi với tất cả điều kiện sinh hoạt, tập luyện là bắt buộc. Thậm chí, việc hoà nhập với môi trường mới phải được rút ngắn thời gian hơn để tập trung cho yếu tố chuyên môn.

Đó cũng là tâm lý cần thiết để Văn Hậu thích nghi với bóng đá Hà Lan, với môi trường mới đầy thách thức mang tên Heerenveen. Thi đấu trong môi trường bóng đá Châu Âu sẽ không thể như khi khoác áo Hà Nội hay đội tuyển Việt Nam, việc thích nghi là điều kiện đầu tiên và kiên quyết với một cầu thủ đến từ một nền bóng đá đang phát triển như Việt Nam.

“Ngay khi sang đến Hà Lan, tôi sẽ thu xếp để về tập trung ngay với đồng đội và tập luyện chăm chỉ. Tôi luôn cố gắng để được HLV tin tưởng trao cơ hội góp mặt trong trận đấu vào cuối tuần này. Tôi sẽ cố gắng trong từng buổi tập...” - Văn Hậu cho biết.

Và lá quốc kỳ Việt Nam

Hành trang Văn Hậu mang theo chuyến xuất ngoại còn có thêm lá cờ Tổ quốc. Cờ Tổ quốc - nhiều cầu thủ ngoại quốc vẫn thường mang theo mình trong những dịp đặc biệt khi thi đấu ở nước ngoài. Với Văn Hậu, chuyến đi này không chỉ có ý nghĩa với cá nhân anh và CLB Hà Nội, đó còn là niềm tự hào của bóng đá Việt Nam.

Văn Hậu đã trở thành cầu thủ Việt Nam thứ 3 sang Châu Âu thi đấu sau Công Vinh và Công Phượng. Khác ở điểm, Hậu là một thương vụ chuyển nhượng đúng nghĩa và cơ hội được thể hiện chuyên môn của chàng trai 20 tuổi này đang rộng mở ở khía cạnh chuyên môn. Một cầu thủ Việt Nam sang Châu Âu thi đấu, được một đội bóng Hà Lan trả mức lương lên đến 450.000 Euro/năm (chưa thuế), thuộc Top 5 cầu thủ có thu nhập cao nhất ở SC Heerenveen, thế nên cơ hội đá chính cũng sẽ rất cao nếu căn cứ vào giá trị của Văn Hậu.

Văn Hậu đang là cầu thủ quan trọng của Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo. Ra nước ngoài thi đấu nhưng anh lại gánh nhiều nhiệm vụ của các ĐTQG. Thế nên anh còn nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Chính vì vậy mà nhiều người cũng kỳ vọng Hậu sẽ thành công ở Châu Âu để có thể đóng góp cho Đội tuyển Việt Nam tại các giải đấu sắp tới. Và như bầu Hiển chia sẻ, Văn Hậu chắc chắn sẽ về đá SEA Games, đó là điều kiện bắt buộc khi đàm phán hợp đồng.

Văn Hậu hay mỗi chuyến xuất ngoại của cầu thủ Việt Nam đều nhận được nhiều sự quan tâm và kỳ vọng như vậy. Bởi họ đều là tinh hoa của bóng đá Việt Nam, việc được thử sức ở môi trường bóng đá tốt hơn là điều cần khuyến khích. Hy vọng, chuyến đi lần này của Văn Hậu sẽ có những sự khác biệt để mở ra một trang mới, với tư cách người mở đường...

van hau len duong sang ha lan va thong diep tu la co to quoc Nhận lương gần nửa triệu USD/mùa, Văn Hậu vào top 10 cầu thủ đặc biệt nhất giải Hà Lan
van hau len duong sang ha lan va thong diep tu la co to quoc Đoàn Văn Hậu được SC Heerenveen cấp xe riêng giá bằng 1 tháng lương
van hau len duong sang ha lan va thong diep tu la co to quoc Đoàn Văn Hậu lên đường sang Hà Lan, đi xa và mơ lớn
 
/ laodong.vn