Vải chín sớm mất mùa, giá cao ngất ngưởng

Giá vải thiều chín sớm cao ngất ngưởng nhưng lại mất mùa khiến người nông dân trồng vải tiếc nuối…

Có những vườn vải sớm mất trắng

“Những năm trước, vườn vải sớm nhà tôi thu hoạch khoảng 1 tấn vải thì năm nay sản lượng dự kiến chỉ bằng 1/10 năm ngoái. Vải đắt, nhiều người hỏi mua mà không có để bán” – đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Chiến, tại Thanh Hà, Hải Dương.

Anh Chiến chia sẻ thêm, năm nay giống vải tàu lai đậu quả nhiều nhất, loại vải này cho trái ngon ngọt, dày cùi, nhưng sản lượng thấp nên người dân trồng ít.

Chia sẻ của anh Chiến cũng là nỗi lòng chung của những người nông dân trồng vải năm nay. Là chủ một vườn vải sớm, gần 100 gốc, giống vải Thanh Hà – Hải Dương, chị Nguyễn Thị Phi, 58 tuổi, tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: “Năm nay vườn vải nhà tôi không có một quả nào. Thời điểm này năm trước, nhà tôi đã bán hết vải sớm. Năm nào tôi cũng bán hàng tấn vải sớm, chủ yếu là bán buôn cho các tiểu thương đến tận vườn lấy. Lúc đầu vải cũng ra hoa bình thường nhưng sau đó rụng sạch không đậu quả”.

Vải mất mùa, người nông dân thất thu

Vải mất mùa, người nông dân thất thu

Tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, giống vải sớm u hồng cũng trong tình trạng bị mất mùa tương tự. “Vải sớm u hồng chỉ được khoảng 30%, còn vải thiều (muộn hơn) chỉ được khoảng 10% so với mọi năm. Đã vậy chất lượng quả vải cũng kém hơn vì chăm sóc khó” – anh Hoàng Anh Tú, người dân trồng vải tại huyện Lục Ngạn nhận định.

Được biết, người dân trồng giống vải u hồng thường tự tin đây là loại vải ngon, xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Âu. Hàng xuất khẩu khó có thể tìm được quả vải bị sâu đầu, vải vừa ngon ngọt vừa đẹp mã.

Vải đắt…nhưng không có để buôn

Dạo quanh các chợ dân sinh tại Hà Nội, các sạp hàng bán vải thiều sớm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Loại ngon nhất, mã đẹp, có giá từ 50 đến 60.000 đồng/kg. Loại xấu mã hơn từ 30 đến 40.000 đồng/kg.

“Tôi phải đặt hàng mãi mới nhập được hơn 50kg vải Thanh Hà để bán, loại hàng đẹp để bán cho khách quen thắp hương, đi lễ”, anh Nguyễn Quang Bình, tiểu thương bán hoa quả tại chợ Ngô Sỹ Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết.

Vải thiều sớm có giá từ 50-70.000 đồng/kg

Vải thiều sớm có giá từ 50-70.000 đồng/kg

Chị Nguyễn Thị Cúc, trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, một tiểu thương chuyên thu gom vải bán sỉ, lẻ cho hay: “Các mối khách quen ở Hà Nội đặt sỉ nhiều nhưng không có vải để lấy cho khách. Mỗi ngày, tôi phải đi rất nhiều vườn vải mới gom được 50-60kg. Những năm trước, mỗi vườn vải tôi có thể thu mua được vài tạ đẹp đầu mùa. Năm nay vườn nào có thì cũng chỉ thu hoạch một lần là sạch vườn”.

Lý giải về nguyên nhân vải mất mùa, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, do thời tiết không thuận, nắng nóng vào mùa Đông sau đó lại rét đậm, mưa ẩm kéo dài khiến hoa ra nhưng không thụ phấn.

Riêng huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) có 3.282 ha vải, trong đó vải sớm khoảng 1.900 ha, còn lại là vải thiều chính vụ.

Theo đánh giá sơ bộ, năm nay sản lượng vải của huyện ước khoảng 22.000-22.000 tấn.

https://www.anninhthudo.vn/vai-chin-som-mat-mua-gia-cao-ngat-nguong-post577758.antd