Uống 1 cốc bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0?

Uống 1 cốc bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0 là băn khoăn của rất nhiều người.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, phụ trách Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Bộ Quốc phòng, căn cứ vào thực tế phổ biến của tình trạng người dân uống rượu tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khái niệm đơn vị cồn.

Một đơn vị cồn tương đương với 10g cồn ethanol nguyên chất, bằng 200ml bia; 75ml rượu vang (1 ly); 25ml rượu mạnh (1 chén). Tuỳ vào lượng uống sẽ quy ra khoảng bao nhiêu đơn vị cồn.

Uống 1 cốc bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0? (Ảnh minh hoạ)

Uống 1 cốc bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0? (Ảnh minh hoạ)

 

Theo bác sĩ Hoàng, một người trưởng thành có sức khoẻ bình thường cứ sau 1 tiếng, gan sẽ đào thải 1 đơn vị cồn. Đây là con số ở mức trung bình. Tùy theo từng người, như người gan yếu, người có cân nặng hơn mức trung bình thì quãng thời gian này có thể tăng lên hay giảm đi.

Khoảng 10 - 15% cồn sẽ đào thải qua đường hô hấp, da, mồ hôi; khoảng 85 - 90% sẽ được xử lý qua gan.  

Một cốc bia tương đương khoảng 2 đơn vị cồn và chúng ta sẽ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để thải trừ cồn. Tuy nhiên, sau khi thải trừ, cơ thể cần 2-3 tiếng để cồn trong máu về 0. Do đó, nếu bạn uống 1 lon bia thì mất khoảng 5 tiếng thổi nồng độ cồn mới không lên.

 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi nồng độ cồn trong cơ thể ở mức cao, nghĩa là khi chúng ta uống nhiều rượu thì tốc độ thải trừ cồn của gan lại nhanh hơn. Ngược lại, khi nồng độ cồn trong cơ thể ít thì tốc độ này lại chậm đi.

Đặc biệt, người dân cần lưu ý, cho dù sau khi gan thải trừ hết nồng độ cồn thì về cơ bản, cơ thể vẫn cần 2 - 3 tiếng để thải trừ hết hoàn toàn.

Theo bác sĩ Hoàng, không có câu trả lời hoàn toàn chính xác cho câu hỏi "Uống 1 cốc bia mất bao lâu để nồng độ cồn về 0?” bởi điều này tùy thuộc từng người.

Chúng ta có thể ước lượng được quãng thời gian, nhưng đây là những con số mang tính trung bình, ước tính. Mỗi cá nhân sẽ có thời gian khác nhau và nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ thải trừ cồn của cơ thể.

Ví dụ người ăn rất nhiều rồi mới uống bia, bia được hấp thu 20% ở dạ dày và 80% ở ruột non. Khi dạ dày chứa nhiều thức ăn thì tốc độ hấp thu bia của dạ dày sẽ chậm và tốc độ thải trừ cồn cũng sẽ chậm theo.

Một số trường hợp cơ thể đào thải chậm hơn hoặc nhanh hơn nhưng bạn cũng nên thận trong vì có người uống từ tối hôm trước mà sáng hôm sau nồng độ cồn trong máu, hơi thở vẫn còn, có người thì không. Người có chức năng gan suy yếu hay có cơ thể chuyển hóa chậm hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Với quy định hiện nay, khi bạn bị thổi nồng độ cồn chỉ cần phát hiện ra cồn trong hơi thở dù chưa tới 0,25mg/L bạn đã vi phạm. Vì vậy, một cốc bia trong vòng một tiếng bạn vẫn có khả năng bị phạt. Nếu bạn lái xe cần tránh uống bia trong khoảng 5-6 tiếng trước khi lái xe, dù chỉ là một cốc.

https://vtcnews.vn/uong-1-coc-bia-mat-bao-lau-de-nong-do-con-ve-0-ar856353.html

Như Loan / VTC News