Sáng kiến giao thông điện xanh nhằm giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu và chất lượng không khí ở Việt Nam.
undp phoi hop thuc hien giao thong dien xanh
Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: Chương trình chia sẻ xe đạp điện cũng sẽ có thể được mở rộng tới các thành phố khác. Ảnh: Hương Giang

Giao thông

điện xanh là sáng kiến công - tư do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) MBI Việt Nam, Ecopark, Ecotek và TP.Huế cùng lên kế hoạch, thực hiện.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chỉ số kinh doanh khí hậu của UNDP và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), khuyến khích các công ty thực hiện các hành động chống biến đổi khí hậu.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Giao thông xanh đang tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và mô hình kinh doanh mới cho các doanh nghiệp, không chỉ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.

Theo đó, mục đích chung của sáng kiến giao thông điện xanh nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao thông xanh trong việc giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu và chất lượng không khí ở Việt Nam; nhằm mục đích thúc đẩy việc di chuyển xanh để giảm ô nhiễm không khí và các nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm gây ra.

Theo sáng kiến này, trong hai tháng tới, một thử nghiệm thí điểm chương trình chia sẻ xe đạp điện sẽ được tiến hành tại Ecopark với khoảng 500 xe đạp điện, 50 trạm sạc và một trung tâm điều hành.

Sau thời gian thử nghiệm này, UNDP sẽ phân tích chi tiết các dữ liệu và lập báo cáo đánh giá tác động giảm khí nhà kính cũng như cải thiện chất lượng không khí.

undp phoi hop thuc hien giao thong dien xanh
Phương tiện giao thông chạy bằng điện góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: Hương Giang

Các kết quả này sẽ được công bố tới công chúng và các bên liên quan sẽ được khuyến khích hành động tích cực bằng cách chia sẻ những kết quả đó thông qua các hội nghị công khai với các bộ ngành, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức dân sự xã hội.

Theo bà Caitlin Wiesen, mọi cá nhân đều có thể đóng góp thực sự vào quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai xanh hơn, sạch hơn bằng cách lựa chọn phương tiện giao thông chạy bằng điện.

Dự kiến MBI Việt Nam và UNDP sẽ mở rộng chương trình chia sẻ xe đạp điện này ở TP.Huế vào cuối năm nay. Trong tương lai, chương trình chia sẻ xe đạp điện cũng có thể được mở rộng tới các thành phố khác.

Dự kiến MBI Việt Nam và UNDP sẽ mở rộng chương trình chia sẻ xe đạp điện này ở TP.Huế vào cuối năm nay. Trong tương lai, chương trình chia sẻ xe đạp điện cũng có thể được mở rộng tới các thành phố khác.

Vũ Long

Mười sáu người tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh Mười sáu người tử vong vì tai nạn giao thông trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh
Sẽ dừng thu phí trên QL5 nếu để mất an toàn giao thông Sẽ dừng thu phí trên QL5 nếu để mất an toàn giao thông

https://laodong.vn/xe/undp-phoi-hop-thuc-hien-giao-thong-dien-xanh-833751.ldo

laodong.vn