Quốc tế
11/04/2023 20:39Ukraine vượt khủng hoảng điện, chuẩn bị xuất khẩu năng lượng
New York Times ngày 10/4 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Herman Galushchenko khẳng định, nước này đã "vượt qua mùa Đông khó khăn nhất" về vấn đề năng lượng, khẳng định Kiev đang tính toán việc nối lại xuất khẩu phần năng lượng dư thừa sang các quốc gia láng giềng.
Theo tập đoàn điện lực nhà nước Ukraine Ukrenergo, các lực lượng Nga đã khai hỏa tổng cộng 1.200 tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào các mục tiêu hạ tầng năng lượng trên khắp lãnh thổ Ukraine từ tháng 10/2022, sau khi Moscow cáo buộc Kiev đứng sau vụ nổ làm cầu Crimea bị hư hại.
"Chưa có hệ thống năng lượng châu Âu nào từng trải qua một giai đoạn bị tấn công quy mô lớn như thế", Ukrenergo thông tin. Có thời điểm, giới chức Ukraine thừa nhận, hơn một nửa hạ tầng năng lượng của nước này đã bị phá hủy do hỏa lực của Nga.
Không rõ số lượng cơ sở năng lượng mà Ukraine đã hoàn thành sửa chữa và lượng điện mà nước này có thể xuất khẩu là bao nhiêu. Reuters nói rằng, do tác động của chiến sự, nhu cầu sử dụng điện ở Ukraine giảm khoảng 25-30% so với giai đoạn trước.
Ukraine đã kết nối hạ tầng điện với châu Âu từ đầu năm 2022, khởi động xuất khẩu điện qua Romania từ tháng 7/2022. Tuy nhiên, việc bán điện bị dừng từ tháng 10/2022 để đảm bảo sử dụng trong nước. Kiev từng kì vọng thu về 1,5 tỷ USD từ xuất khẩu điện trong năm 2022, nhưng chưa đạt mục tiêu.
Nga chưa bình luận về tuyên bố của phía Ukraine. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov từng nhiều lần khẳng định, các mục tiêu hạ tầng năng lượng Ukraine bị tập kích đều "liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp" đến tiềm năng quân sự của Kiev.
Nga hiện cũng đang kiểm soát toàn diện nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm bên bờ sông Dnipro. Trước khi chiến sự nổ ra, cơ sở này vận hành 6 lò phản ứng hạt nhân, tạo ra 42 tỷ kWh điện/năm, chiếm 20% sản lượng điện hàng năm của Ukraine và đủ khả năng cung cấp năng lượng cho 4 triệu hộ gia đình.
- Vì sao Lưu Bị trọng dụng Hoàng Trung, dè chừng Mã Siêu dù đều là hàng tướng? (10/08/26 21:03)
- Vì sao lạc đà có thể đi hàng nghìn km trên sa mạc khô nóng? (10/08/26 20:39)
- Ngắm các 'nữ hoàng ảnh lịch' thập niên 90 từng khiến bao người mê mẩn (10/08/26 20:20)
- King’s Cross: Từ khu đèn đỏ khét tiếng thành trung tâm AI hàng đầu thế giới (10/08/26 20:01)
- Vàng ở vùng giá cao, vì sao nhiều ngân hàng trung ương vẫn tăng nắm giữ? (10/08/26 19:40)
- Cố hết sức vẫn bị loại khỏi ASEAN Cup, sao nhập tịch Indonesia thừa nhận suy sụp (10/08/26 19:21)
- Quy tập thêm 11 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (10/08/26 19:02)
- Mỹ thanh lọc "công ty ma" trên sàn Nasdaq: Bài học gì cho chứng khoán Việt Nam? (10/08/26 18:41)
- Siết trách nhiệm cấp “sổ đỏ”: Bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà (10/08/26 18:22)
- Hà Nội gia hạn thời gian thực hiện dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng (10/08/26 18:03)