Ukraine tuyên bố giành lại kiểm soát thành phố quan trọng

Ukraine ngày 2/10 tuyên bố kiểm soát hoàn toàn trung tâm hậu cần Lyman ở phía Đông, một chiến thắng quan trọng đối với Kiev trong nhiều tuần qua.

Binh sĩ Ukraine tại một khu vực ở Lyman ngày 2/10. Ảnh Reuters. 

“Tính đến 12h30 (giờ địa phương, tức chiều tối, giờ Hà Nội), Lyman đã hoàn toàn được giải phóng”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một video clip ngắn trên kênh Telegram của ông, đồng thời gửi lời cảm ơn đến lực lượng vũ trang nước này.

Lyman được biết là đầu mối giao thông, hậu cần quan trọng ở Donetsk.

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết, sẽ rút quân khỏi khu vực “có nguy cơ bị bao vây đến nơi có lợi hơn” dù không nêu rõ địa điểm này là gì. Phía Nga gọi Lyman là Krasny Liman, kiểm soát thành phố này từ hồi tháng 5 và tận dụng nơi đây làm trung tâm hậu cầu và vận tải. Việc để mất đi trung tâm quan trọng này là một tổn thất chiến trường lớn đối với Moscow kể từ khi bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Tuyên bố về việc giành lại kiểm soát tại Lyman của Ukraine được đưa ra khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson hôm 30/9 sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Các tỉnh này tạo thành một vùng lãnh thổ bằng khoảng 18% tổng diện tích đất liền của Ukraine.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-tuyen-bo-gianh-lai-kiem-soat-thanh-pho-quan-trong--i669554/

Duy Tiến / cand.com.vn