Ukraine tuyên bố bắn hạ máy bay ném bom của Nga

Lực lượng không quân Ukraine ngày 19/4 thông báo đã bắn hạ một máy bay ném bom chiến lược của Nga bằng tên lửa phòng không.

Ukraine bắn hạ máy bay ném bom của Nga  -0
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 của Nga. Ảnh Wiki. 

Chiếc máy bay ném bom này đã bị bắn hạ trong không phận Nga, cách biên giới Ukraine 300km sau khi tham gia một cuộc không kích tầm xa khiến ít nhất 9 người thiệt mạng ở khu vực Dnipropetrovsk, miền Trung Ukraine.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết chiếc máy bay đang quay trở lại căn cứ ở Nga sau khi bắn tên lửa vào Ukraine trong đêm.

“Lần đầu tiên, các đơn vị tên lửa phòng không của lực lượng không quân phối hợp với tình báo quốc phòng Ukraine đã tiêu diệt một máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3”, quân đội Ukraine thông báo.

Nga thường sử dụng máy bay ném bom để phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu Ukraine từ bên trong không phận của mình.

Các quan chức Nga phủ nhận cuộc tấn công của Ukraine và cho biết máy bay bị rơi ở khu vực phía Nam Stavropol do “trục trặc kỹ thuật”.

“Một máy bay Tu-22M3 của lực lượng vũ trang Nga đã bị rơi ở khu vực Stavropol khi đang quay trở lại sân bay căn cứ sau khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu. Các phi công đã nhảy dù ra ngoài”, hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này cho biết. “Theo dữ liệu sơ bộ, nguyên nhân vụ tai nạn là do trục trặc kỹ thuật”, cơ quan này cho biết thêm.

Thống đốc Stavropol Vladimir Vladimirov cho biết trên Telegram rằng một trong bốn thành viên phi hành đoàn đã chết trong vụ việc và hai người được đưa đến bệnh viện. Ông nói thêm rằng việc tìm kiếm thành viên thứ tư vẫn đang tiếp tục.

Duy Tiến / CAND