Quốc tế
19/03/2025 18:05Ukraine tố Nga tấn công cơ sở hạ tầng ngay sau cuộc điện đàm Trump - Putin
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 18/3 cho biết nước này ủng hộ đề xuất ngừng các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng trong 30 ngày. Đề xuất được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Putin.
Tuy nhiên, ông Zelensky tố Nga phóng hơn 40 máy bay không người lái vào cuối ngày 18/3, tấn công một bệnh viện ở Sumy và các khu vực khác, bao gồm cả khu vực bao quanh thủ đô Kiev. Ông Zelensky cho rằng hành động này "trên thực tế đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn hoàn toàn".
Tổng thống Ukraine nói thêm: "Việc đúng đắn là thế giới cần bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm kéo dài cuộc chiến".
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Theo ông Zelensky, "chính những cuộc tấn công ban đêm như vậy của Nga phá hủy hệ thống năng lượng, cơ sở hạ tầng của chúng tôi, cuộc sống bình thường của người dân Ukraine".
Ngoài ra, ông Zelensky cho biết Ukraine cần xem xét thêm về đề xuất ngừng bắn cơ sở năng lượng. "Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump và sẽ biết chi tiết những gì người Nga đề nghị với Mỹ hoặc những gì người Mỹ đề nghị với Nga".
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết ông nói chuyện với nhà lãnh đạo Ukraine và tái khẳng định "sự ủng hộ không lay chuyển" của Anh đối với Ukraine.
Phát ngôn viên phố Downing nói: "Họ thảo luận về tiến triển Tổng thống Trump đạt được hướng tới lệnh ngừng bắn trong các cuộc đàm phán với Nga. Tổng thống Zelensky cũng cập nhật tình hình ở tiền tuyến và Thủ tướng tái khẳng định sự ủng hộ không lay chuyển của Anh".
Trong cuộc gọi với Tổng thống Trump, Tổng thống Putin đưa ra một số “điều kiện then chốt” cần thiết để đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Ukraine.
Theo một tuyên bố của điện Kremlin, những điều này bao gồm: Đảm bảo “kiểm soát hiệu quả lệnh ngừng bắn dọc theo toàn bộ tuyến tiếp xúc chiến đấu", "chấm dứt việc huy động quân đội cưỡng bức ở Ukraine và tái vũ trang cho Lực lượng vũ trang Ukraine", và “cấm hoàn toàn viện trợ quân sự nước ngoài và cung cấp thông tin tình báo cho Kiev".
- 'Đệ nhất mỹ nam cổ trang' 2 lần đổ vỡ hôn nhân, U60 sống khép kín sau giải nghệ (17/07/26 21:02)
- Tại sao Pháp có nhiều múi giờ nhất thế giới dù diện tích không quá lớn? (17/07/26 20:40)
- Nhật Bản khuyến khích 'dân văn phòng' mặc quần đùi đi làm để tiết kiệm điện (17/07/26 20:20)
- Đều là công thần, vì sao Hàn Tín bị tru di tam tộc, còn Trương Lương bình an? (17/07/26 20:02)
- Màn lột xác của 'cá sấu chúa' Quỳnh Nga trước khi công khai hẹn hò Việt Anh (17/07/26 19:41)
- Các nền tảng tiểu thuyết Trung Quốc quay lưng với AI (17/07/26 19:19)
- Cuộc đấu trí của hai HLV sẽ quyết định chức vô địch World Cup 2026 (17/07/26 18:01)
- FIFA điều tra đội tuyển Argentina (17/07/26 17:41)
- Tin nóng thế giới hôm nay ngày 17/7: Châu Âu đối mặt nguy cơ nắng nóng vượt 50°C (17/07/26 17:23)
- Lương tối thiểu vùng dự kiến tăng 7,8% từ 1/1/2027 (17/07/26 17:01)