Ukraine thay thế Bộ trưởng Quốc phòng giữa lúc chiến trận ác liệt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 3/9 (giờ địa phương) thông báo, ông Rustem Umerov sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov trong tuần này.

2023_02_07T181959Z_1362818660_RC-1693785243596
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh Al Jazeera.

Thông báo được ông Zelensky đưa ra trên tài khoản Telegram chính thức, nhấn mạnh rằng cần có ban lãnh đạo mới sau khi ông Reznikov trải qua hơn 550 ngày chiến tranh toàn diện.

Trong bài phát biểu sau đó, ông Zelensky cho biết, ông tin rằng “Bộ Quốc phòng cần những cách tiếp cận mới và các hình thức tương tác khác nhau với cả quân đội và xã hội”.

“Ông Umerov là gương mặt quen thuộc với Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine. Tôi mong đợi sự ủng hộ cho ứng cử viên này”, Tổng thống Ukraine phát biểu.

Ông Umerov, 41 tuổi, chính trị gia thuộc đảng Holos đối lập, giữ chức vụ đứng đầu Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine từ tháng 9/2022. Ông cũng là thành viên của phái đoàn Ukraine trong các cuộc đàm phán với Nga về thỏa thuận ngũ cốc do Liên hợp quốc hậu thuẫn.

Thông báo của ông Zelensky được đưa ra sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái kéo dài 3 tiếng rưỡi của Nga vào một cảng ở vùng Odesa khiến hai người phải nhập viện, theo các quan chức Ukraine. 

Cuộc tấn công vào cảng biển Reni diễn ra một ngày trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về việc nối lại các chuyến hàng thực phẩm từ Ukraine theo thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen mà Moscow đã hủy bỏ từ tháng 7.

Cuộc gặp được chờ đợi từ lâu của hai ông Putin và Erdogan sẽ diễn ra tại Sochi, trên bờ biển phía Tây Nam nước Nga trong ngày 4/9.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng, hai bên sẽ thảo luận về việc đổi mới sáng kiến ngũ cốc Biển Đen mà Điện Kremlin đã rút khỏi 6 tuần trước.

Thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào tháng 7/2022 đã cho phép gần 36 triệu tấn ngũ cốc và các hàng hóa khác rời 3 cảng Ukraine một cách an toàn bất chấp cuộc chiến diễn ra ác liệt.

Hội nghị thượng đỉnh Sochi diễn ra sau cuộc hội đàm giữa hai Ngoại trưởng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 31/8, trong đó Nga đã bàn giao một danh sách các hành động mà phương Tây sẽ phải thực hiện để xuất khẩu từ Biển Đen của Ukraine được tiếp tục.

Tiến Anh / CAND