Ukraine sắp nhận tên lửa diệt hạm Harpoon cực "khủng"

Đan Mạch cam kết gửi một hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon cho Ukraine, loại vũ khí được cho là có thể tạo ra thách thức đáng kể với tàu chiến Nga hoạt động ở biển Đen.

Drive ngày 24/5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin xác nhận chính phủ Đan Mạch sẽ chuyển một số lượng chưa xác định tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon do Mỹ phát triển và một bệ phóng mặt đất của loại tên lửa này cho quân đội Ukraine.

Ukraine sắp nhận tên lửa diệt hạm Harpoon cực
Hệ thống tên lửa Harpoon triển khai trên bệ phóng mặt đất. Ảnh: Maritime-executive

Tên lửa Harpoon phiên bản mặt đất được mô tả là sẽ tăng cường đáng kể năng lực phòng thủ dọc bờ biển phía Nam, đồng thời đặt ra thách thức với tàu chiến Nga hoạt động ở biển Đen, trong bối cảnh tình hình chiến sự Nga-Ukraine chưa hạ nhiệt.

Mỹ đang nỗ lực vận động các quốc gia đồng minh cung cấp đa dạng vũ khí sang Ukraine. Ngoài Đan Mạch, khoảng 20 quốc gia khác đã cam kết các gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine gồm đạn pháo, hệ thống phòng thủ bờ biển và xe tăng, phương tiện bọc thép.

Harpoon là tên lửa hành trình chống hạm do Mỹ phát triển cách đây nửa thế kỉ và đi vào hoạt động từ năm 1977. Theo Maritime-executive, tên lửa Harpoon thường được triển khai trên tàu chiến, tàu ngầm, nhưng Đan Mạch là quốc gia hiếm hoi sở hữu các hệ thống Harpoon Block II đất liền.

Dù cao tuổi, mẫu tên lửa này đã được nâng cấp nhiều lần. Phiên bản mà Đan Mạch sở hữu có tầm bắn được cho là vào khoảng 130km, được trang bị hệ thống dẫn đường tiên tiến, giúp nó đánh trúng mục tiêu trên biển hay thậm chí đất liền với độ chính xác cao.

Hôm nay (24/5) đánh dấu mốc thời điểm chiến sự Ukraine bước sang tháng thứ tư. Kiev hiện mất kiểm soát phần lớn tỉnh Donetsk và Lugansk ở Donbass, tỉnh Kherson cùng một số khu vực ở vùng duyên hải phía Nam.

Với tần suất tập kích liên tục của Nga, ngành công nghiệp quân sự Ukraine hứng chịu những thiệt hại không thể bù đắp. Tuy nhiên, nhờ vũ khí phương Tây, Kiev cho thấy họ dã "cầm chân" lực lượng Nga ở một số khu vực, từ đó duy trì thái độ cương quyết hơn trên bàn đàm phán.

Trong diễn biến liên quan trực tiếp, khi được hỏi về thông tin lực lượng Nga đã phá hủy nhiều lô vũ khí mà Mỹ cùng đồng minh chuyển sang Ukraine, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngay 23/5 khẳng định, Mỹ sở hữu một "chuỗi cung ứng vũ khí đa dạng và linh hoạt sang Ukraine".

"Ngay cả khi trong trường hợp người Nga có thể nhắm mục tiêu và đánh trúng một số lô hàng trên mặt đất ở Ukraine, thì về cơ bản, ở góc độ chiến lược, điều đó không làm gián đoạn nỗ lực hỗ trợ quân sự mà chúng tôi đang cung cấp", ông Sullivan tuyên bố.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-sap-nhan-ten-lua-diet-ham-harpoon-cuc-khung-i654756/

Thái Hà / cand.com.vn