Quốc tế
18/12/2024 15:04Ukraine phá mạng lưới điệp viên chỉ điểm F-16 cho Nga
Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) thông báo bắt giữ 12 người với cáo buộc làm điệp viên cho Tổng cục Tình báo quân đội Nga (GRU) cùng các nguồn tin của họ tại 5 tỉnh ở Ukraine.
Thành viên trong mạng lưới làm việc riêng rẽ với nhiệm vụ theo dõi các sân bay quân sự và địa điểm phòng không trên 5 khu vực ở phía nam và đông bắc Ukraine, cũng như địa chỉ của các công ty hoạt động trong lĩnh vực tác chiến điện tử.
Tiêm kích F-16. (Ảnh: Defence News)
SBU cho biết mạng lưới này bao gồm một số "kẻ đào ngũ rời khỏi đơn vị lực lượng vũ trang Ukraine và được cơ quan đặc biệt của Nga tuyển dụng".
SBU cho hay, những người này thu thập thông tin từ người quen, đặc biệt là các binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến. Sau khi nhận thông tin, họ trinh sát thực địa tại mục tiêu rồi thông báo cho người đứng đầu, để điệp viên này chuyển tiếp cho tình báo Nga.
SBU đã "vô hiệu hóa" mạng lưới điệp viên và tiếp tục làm việc để buộc những thành viên khác chịu trách nhiệm. Các nghi phạm có thế phải lĩnh án tù chung thân với các cáo buộc liên quan trong vụ việc.
Kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 2/2022, cơ quan an ninh Nga và Ukraine nhiều lần thông báo bắt nghi phạm làm việc cho tình báo đối phương. Hồi tháng 3, SBU thông báo bắt hai đặc vụ của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) chuyên xác định vị trí của binh sĩ Ukraine rồi chuyển cho lực lượng Nga không kích.
Trong khi đó, hồi tháng 2, SBU tuyên bố phá mạng lưới gián điệp do bộ phận phản gián quân sự thuộc FSB hoạt động tại Ukraine điều hành. 5 người bị bắt với cáo buộc phản quốc gồm các cựu thành viên Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR), đơn vị tình báo đối ngoại và đặc vụ đang công tác tại SBU.
- Củ khoai tây nảy mầm trên trạm vũ trụ ISS, trông như 'sinh vật ngoài hành tinh' (3 giờ trước)
- Công chúa hào môn cưới vệ sỹ, khi hết tình bị đòi 23.000 tỷ đồng để ly hôn (3 giờ trước)
- Con người có thể “thoát khỏi sự lão hóa” vào năm 2029? (3 giờ trước)
- Săn thịt bò bằng mỡ thừa: Chiến dịch giảm béo gây sốt tại Trung Quốc (4 giờ trước)
- Vì sao cao thủ MMA Trung Quốc tin Mike Tyson chỉ cần 1 đòn hạ gục Lý Tiểu Long? (4 giờ trước)
- Đu mình trên độ cao hàng trăm mét, công nhân dựng cột điện 110kV xuyên lễ (4 giờ trước)
- Công nhân đội nắng làm xuyên lễ, đẩy tiến độ các nút giao trọng điểm ở TP.HCM (5 giờ trước)
- Vì sao Mỹ là nước xuất khẩu gạo top 5 nhưng rất ít ăn gạo? (5 giờ trước)
- Biển người đổ về trung tâm thương mại, khu vui chơi Hà Nội dịp lễ 30/4 - 1/5 (5 giờ trước)
- Lộ diện tuyến kênh gần 8km giúp giảm ngập, bổ cập nước sông Tô Lịch (6 giờ trước)