Hậu trường - Chính khách
23/07/2022 16:59Ukraine muốn giúp Moldova đẩy lùi Nga khỏi Transnistria
Tờ Pravda Ukraine hôm nay (23/7) dẫn lời người đứng đầu cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Kyrylo Budanov, khẳng định, Kiev "ủng hộ mong muốn của Moldova" trong việc loại bỏ lực lượng gìn giữ hoà bình của Nga khỏi vùng ly khai Transnistria.
"Chúng tôi, với tư cách là một nhà nước và với tư cách là một cơ quan đặc nhiệm, sẽ làm mọi thứ để giúp quốc gia anh em loại bỏ những người (binh sĩ Nga) khỏi đất đai của mình", ông Budanov nói thêm.
Transnistria rộng hơn 3.000 km2, nằm bên bờ Đông sông Dniester, từng là nơi hiện diện của nhiều binh sĩ Liên Xô trong những năm cuối Chiến tranh Lạnh. Khi Liên Xô tan rã, Transnistria không muốn trực thuộc Moldova, dẫn đến một cuộc xung đột quân sự tháng 3/1992.
Đến tháng 7/1992, một lệnh ngừng bắn được thiết lập. Nga sau đó triển khai tới Transnistria binh sĩ gìn giữ hoà bình để duy trì lệnh ngừng bắn và hỗ trợ những người ly khai thân Nga.
Tuyên bố được ông Budanov đưa ra trong bối cảnh lãnh đạo cơ quan đối ngoại của vùng ly khai Transnistria Vitaly Ignatyev ngày 22/7 nói rằng, vùng ly khai này sẽ theo đuổi mục tiêu độc lập hoàn toàn khỏi Moldova và có thể gia nhập Nga.
Ông Ignatyev khẳng định, các mục tiêu của Transnistria đã được xác định trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2006, khi gần như 100% cử tri ủng hộ độc lập khỏi Moldova cùng khả năng gia nhập Nga. Cuộc trưng cầu dân ý này bị cộng đồng quốc tế coi là bất hợp pháp.
Được biết, hiện chưa có quốc gia nào, bao gồm Nga, thừa nhận nền độc lập của Transnistria. Chính phủ Moldova suốt 3 thập kỉ qua cũng chưa có cách nào áp đặt quyền kiểm soát của mình tại Transnistria.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-muon-giup-moldova-day-lui-nga-khoi-transnistria-i661437/
- 5 nam chính so kè phòng vé: Kiều Minh Tuấn dẫn đầu, Thái Hòa 'hụt hơi' (1 giờ trước)
- Bán kem 100.000 đồng/cây cho du khách, người đàn ông bị tạm giữ xe (1 giờ trước)
- Ông Trump ví Hải quân Mỹ 'như cướp biển' khi phong tỏa các cảng Iran (1 giờ trước)
- Khách ngoại đến Việt Nam lập kỷ lục, mục tiêu đột phá ngành du lịch sớm về đích? (3 giờ trước)
- Bị thẩm vấn 3 giờ ở sân bay, quan chức Iran bỏ về, từ chối dự Đại hội FIFA (4 giờ trước)
- Vì sao nước Mỹ cố tình thả hàng tỷ con muỗi vào môi trường tự nhiên? (6 giờ trước)
- Công an Đà Nẵng thông tin nguyên nhân vụ cháy ô tô tại cây xăng, 2 người chết (7 giờ trước)
- Nguồn cung nhà ở xã hội tăng có giúp giá nhà hạ nhiệt? (7 giờ trước)
- Hầm trú ẩn trong Nhà Trắng có gì đặc biệt? (7 giờ trước)
- Xung đột với Iran chưa thấy hồi kết, vì sao giá xăng ở Mỹ vẫn rẻ không ngờ? (8 giờ trước)