Hồ sơ
07/09/2024 16:05Ukraine mất hơn 10.000 quân trong cuộc tấn công vào Kursk
Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong hoạt động quân sự theo hướng Kursk, Ukraine mất hơn 10.400 quân nhân, 81 xe tăng, 41 xe chiến đấu bộ binh, 74 xe bọc thép chở quân, 599 xe chiến đấu bọc thép và 339 ô tô.
Chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine mất tới 300 quân nhân và 12 đơn vị xe bọc thép, bao gồm hai xe bọc thép chở quân và 10 xe chiến đấu bọc thép. Các đơn vị thuộc nhóm phía bắc của Nga cũng đẩy lùi hai cuộc tấn công và ngăn chặn nỗ lực tấn công của quân đội Ukraine vào khu vực Kursk.
Ukraine thiệt hại lớn trong cuộc tấn công vào khu vực Kursk. (Ảnh: Sputnik)
Trong khi đó, về phía Ukraine, Tư lệnh quân đội Ukraine, Đại tướng Oleksandr Syrskyi thông tin Nga đã lên kế hoạch mở cuộc tấn công vào Ukraine thông qua khu vực biên giới Kursk, tuy nhiên Kiev quyết định hành động trước. Sau một tháng tấn công vào Kursk, chiến dịch của quân đội nước này bên trong lãnh thổ Nga diễn ra thành công.
“Hành động quân sự ở Kursk làm giảm mối đe dọa từ cuộc tấn công tiềm tàng của đối phương. Chúng tôi ngăn chặn họ hành động và chuyển giao tranh sang lãnh thổ Nga", Đại tướng Syrskyi nhấn mạnh.
Hôm 6/8, lực lượng Ukraine thực hiện chiến dịch quân sự chưa từng có tiền lệ khi tấn công xuyên biên giới Kursk, hành động này không chỉ khiến Nga mà cả Mỹ cũng thấy bất ngờ. Mặc dù Nga có lợi thế về quân số và trang bị, nhưng quân đội của Moskva vẫn có điểm yếu.
Về mục tiêu chính khi tấn công Kursk, Đại tướng Syrskyi cho hay chiến dịch nhằm ngăn chặn Nga sử dụng Kursk làm bàn đạp cho cuộc tấn công mới, chuyển hướng lực lượng của Moskva khỏi những khu vực khác. Điều này giúp tạo ra một khu vực an ninh và ngăn chặn pháo kích xuyên biên giới vào mục tiêu dân sự cũng như nâng cao tinh thần quân đội Ukraine.
Tuy nhiên ông Syrskyi thừa nhận Ukraine đang chịu áp lực rất lớn ở mặt trận xung quanh Pokrovsk - thành phố chiến lược ở Donetsk trong nhiều tuần qua. Hiện tại, quân đội Ukraine có thể ngăn chặn được bước tiến của Nga tại khu vực này.
https://vtcnews.vn/ukraine-mat-hon-10-000-quan-trong-cuoc-tan-cong-vao-kursk-ar894254.html
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (19:03)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (24 phút trước)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (2 giờ trước)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (3 giờ trước)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (3 giờ trước)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (4 giờ trước)
- Mở ra các chính sách an sinh mới (4 giờ trước)
- Từ metro đến nhà ở cho thuê: Hà Nội đang vẽ lại bản đồ phát triển đô thị (4 giờ trước)
- Chủ tịch FIFA 'phân thân' xem 2 trận World Cup cùng giờ bằng cách nào? (5 giờ trước)
- Phù thủy châu Phi 'tiên tri' Ronaldo vô địch World Cup 2026 (8 giờ trước)