Quốc tế
03/06/2025 19:03Ukraine được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO
Hôm 3/6, trong bài đăng trên Telegram, Tổng thống Vladimir Zelensky thông tin: "Chúng tôi vừa có cuộc gặp với Tổng thư ký NATO. Chúng tôi được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO. Tôi nghĩ điều này rất quan trọng".
Thời gian tới, ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga sẽ nói chuyện với đối tác về "cơ sở hạ tầng và kết quả của Hội nghị thượng đỉnh ở thành phố The Hague".
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh IT)
Hôm 27/5, Phó chủ tịch Ủy ban Nghị viện Ukraine về An ninh quốc gia, quốc phòng và tình báo Yehor Chernev cho hay Tổng thư ký NATO Mark Rutte né tránh đưa ra câu trả lời trực tiếp đối với yêu cầu của Kiev về việc mời đại diện Ukraine tham dự Hội nghị thượng đỉnh.
TASS dẫn một số nguồn tin ngoại giao đưa tin NATO đang cố gắng rút ngắn thời gian của Hội nghị Thượng đỉnh và không muốn mời ông Zelensky nhằm nỗ lực giảm thiểu nguy cơ xung đột tiềm ẩn với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thời báo New York trước đây cũng thông tin ông Trump đang có ý định tránh xa cuộc xung đột ở Ukraine.
Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức vào tháng 6 tại The Hague có thể không bao gồm phiên họp giữa Hội đồng NATO và Ukraine. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo dự kiến chỉ họp ngắn gọn vào ngày thứ hai của hội nghị để phê chuẩn mục tiêu chi tiêu quân sự được cập nhật.
Trong 2 năm liên tiếp trước đó, phiên họp Hội đồng NATO và Ukraine diễn ra để NATO thể hiện sự ủng hộ thống nhất của các đồng minh cho Ukraine.
Ukraine từ lâu tìm cách gia nhập NATO. Nga xem tham vọng đó của nước láng giềng là mối đe dọa cơ bản đối với an ninh quốc gia. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhiều lần mô tả việc ngăn chặn Ukraine trở thành thành viên NATO là một trong những mục tiêu hàng đầu của Moskva trong cuộc xung đột quân sự.
Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1, Tổng thống Trump nhiều lần loại trừ khả năng kết nạp Ukraine vào NATO trong tương lai gần.
https://vtcnews.vn/ukraine-duoc-moi-tham-du-hoi-nghi-thuong-dinh-nato-ar946757.html
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (30 phút trước)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (55 phút trước)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (1 giờ trước)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (2 giờ trước)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (2 giờ trước)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (3 giờ trước)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (3 giờ trước)
- Khách đông nghẹt, tiệm vàng lâu đời tại TP.HCM giới hạn bán mỗi người 5 chỉ (3 giờ trước)
- Vingroup tặng 50% giá vé chương trình nghệ thuật 'Đất nước thiên hùng ca' (3 giờ trước)
- Bão số 2 Noul đạt cường độ cực đại, đang di chuyển rất nhanh (4 giờ trước)