Ukraine đứng trước nguy cơ mất nhà máy thủy điện lớn nhất

Dnipro - nhà máy thủy điện lớn nhất của Ukraine đang đứng trước nguy cơ dừng hoạt động sau các cuộc không kích liên tiếp từ Nga.

Nhà chức trách Ukraine cho biết, đập thủy điện lớn nhất của nước này - Nhà máy thủy điện Dnipro (HPP), đang trong "tình trạng nguy cấp" sau khi các cuộc tấn công của Nga vào cuối tuần trước.

Người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Zaporizhzhia, Ivan Fedorov nói với truyền thông Ukraine rằng đập Dnipro không thể tiếp tục sản xuất điện nữa sau khi bị tập kích bằng tên lửa.

Nhà máy thủy điện Dnipro (HPP) bị tấn công khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. (Ảnh: CNN)

Nhà máy thủy điện Dnipro (HPP) bị tấn công khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

(Ảnh: CNN)

Ông Fedorov còn cho biết giao thông xung quanh đập Dnipro “hoàn toàn bị tắc nghẽn”, người dân buộc phải đi đường vòng nếu muốn qua sông Dnieper.

Bộ Năng lượng Ukraine cũng đưa ra cảnh báo thiếu điện trên khắp nước này khi nhiều cơ sở năng lượng bị hư hại nặng nề sau các cuộc tấn công của Nga. Bộ này cho biết việc cắt điện luân phiên đã được thực hiện ở một số khu vực của Ukraine.

Bộ Năng lượng Ukraine cho biết các cơ sở điện lớn ở khu vực Zaporizhzhia, Dnipropetrovsk, Donetsk, Kirovohrad và Ivano-Frankivsk đều bị tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang tấn công khu phức hợp công nghiệp - quân sự và các cơ sở năng lượng của Ukraine để trả đũa việc Kiev tấn công các cơ sở năng lượng của Nga.

Trước đó, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ của Nga trong năm nay, cố gắng tìm điểm gây áp lực chống lại điện Kremlin khi lực lượng của Nga đang đạt được những bước tiến đáng kể ở vùng Donbass và mặt trận Kharkov.

Vị trí nhà máy thủy điện Dnipro ở vùng Zaporizhzhia.

Vị trí nhà máy thủy điện Dnipro ở vùng Zaporizhzhia.

Năm ngoái, đập Nova Kakhovka, một đập lớn và nhà máy thủy điện ở miền nam Ukraine hiện do Nga kiểm soát cũng bị hư hại nặng trong các cuộc giao tranh giữa hai bên. 

Nguyên nhân vụ sập đập ở Nova Kakhovka vẫn chưa được xác nhận, mặc dù một số chuyên gia kỹ thuật dân dụng cho rằng một vụ nổ bên trong công trình có thể là nguyên nhân dẫn đến con đập này bị phá hủy.

Một số quan chức phương Tây khi đó đổ lỗi cho Nga về thảm họa vỡ đập Nova Kakhovka. Trong khi đó Moskva phủ nhận mọi liên quan đến thảm họa và ngược lại cáo buộc Ukraine phá hủy con đập mà không đưa ra bằng chứng.

https://vtcnews.vn/ukraine-dung-truoc-nguy-co-mat-nha-may-thuy-dien-lon-nhat-ar874754.html

TRÀ KHÁNH / VTC News