Ukraine chi 100 triệu USD mỗi ngày cho xung đột

Hôm 4/9, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine sắp mãn nhiệm, ông Aleksey Reznikov, tiết lộ chi phí một ngày cho xung đột với Nga.

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine sắp mãn nhiệm, ông Aleksey Reznikov, nói Kiev đã chi khoảng 100 triệu USD mỗi ngày trong cuộc xung đột với Nga. Ông cũng bác cáo buộc cho rằng phần lớn nguồn cung cho quân đội Ukraine là từ các tình nguyện viên, các tổ chức gây quỹ.

“Tôi biết tổng ngân sách chi cho quân nhu. Nguồn quyên góp từ các tình nguyện viên bắt đầu từ ngày 24/2/2022 chiếm 3% tổng nguồn lực được phân bổ cho cuộc chiến", ông Aleksey Reznikov nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine sắp mãn nhiệm, ông Aleksey Reznikov. (Ảnh: Getty)

 Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine sắp mãn nhiệm, ông Aleksey Reznikov. (Ảnh: Getty)

Theo vị này, phần lớn kinh phí mà lực lượng vũ trang Ukraine nhận được đến từ những người Ukraine làm việc, nộp thuế và đóng góp vào ngân sách. Ông cũng bảo vệ chính sách mua sắm của Bộ Quốc phòng dưới nhiệm kỳ của mình. 

Ông Aleksey Reznikov sắp mãn nhiệm. Vào ngày 4/9 vừa qua, ông Aleksey Reznikov chính thức nộp đơn từ chức tới Quốc hội Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề cử ông Rustem Umerov, Chủ tịch đương nhiệm của Quỹ Tài sản Nhà nước, làm người kế nhiệm ông Reznikov.

Quyết định thay Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine diễn ra sau một số vụ bê bối tham nhũng của cơ quan này. Mặc dù cá nhân ông Reznikov không liên quan bất kỳ vụ bê bối nào trong số đó nhưng một số nhà bình luận Ukraine cho rằng ông phải chịu trách nhiệm chính trị về những gì đã xảy ra.

Ông Aleksey Reznikov giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine từ tháng 11/2021, ngay trước khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra.  Ông đã giúp Ukraine có được hàng tỷ USD viện trợ quân sự từ phương Tây. Chính trị gia này luôn cương quyết bác mọi cáo buộc tham nhũng xoay quanh Bộ Quốc phòng Ukraine. 

Theo dự kiến, quá trình chuyển giao giữa ông Reznikov và ông Umerov dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

 Ukraine chi 100 triệu USD mỗi ngày cho xung đột (vtc.vn)

KÔNG ANH / VTC News