Ukraine cảnh báo huy động quân toàn diện

Kiev đang cải tổ hệ thống quân đội để tăng quân số sau loạt thất bại trong cuộc xung đột với Moskva, với những cải cách khắc nghiệt dự kiến có hiệu lực tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dmitry Lazutkin lập luận rằng toàn bộ xã hội Ukraine sẽ cần phải hy sinh và quên đi cuộc sống yên bình để đánh bại Nga.

Kiev đang cải tổ hệ thống quân đội để tăng quân số sau loạt thất bại trong cuộc xung đột với Moskva, với những cải cách khắc nghiệt sẽ có hiệu lực vào tuần tới.

Ukraine cảnh báo huy động quân toàn diện. (Ảnh minh họa)

Ukraine cảnh báo huy động quân toàn diện. (Ảnh minh họa)

Ông Lazutkin nói với Espresso TV hôm thứ Bảy: “Bắt đầu từ ngày 18/5, khi luật huy động có hiệu lực, trước hết, cách tiếp cận cuộc chiến này sẽ thay đổi. Tình trạng hiện tại, khi một số người đang chiến đấu ở tiền tuyến, trong khi những người khác đang sống bình lặng, rõ ràng là sắp kết thúc".

Ukraine đang nỗ lực tìm cách bù đắp cho số lượng gần nửa triệu người thương vong - theo ước tính của Moskva - kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 2/2022. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuần trước cho biết chỉ riêng trong năm 2024, Ukraine đã mất hơn 111.000 binh sĩ. 

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ban hành các sửa đổi đối với quy tắc nhập ngũ, hạ độ tuổi nhập ngũ xuống 25, tự động hóa các thông báo nhập ngũ và mở rộng đáng kể quyền hạn của các sĩ quan nhập ngũ, đồng thời đưa ra các loại hạn chế đối với những người trốn quân dịch.

Bộ Ngoại giao Ukraine đình chỉ dịch vụ lãnh sự đối với những người Ukraine đủ điều kiện tham gia quân đội ở nước ngoài. Theo luật, tiền phạt vi phạm quy định đăng ký quân sự sẽ tăng lên 520 USD, trong đó chính quyền Ukraine đe dọa phong tỏa tài khoản ngân hàng và áp đặt các hạn chế đối với tài sản của những người trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Trong bối cảnh những thay đổi này, số nam giới Ukraine tìm cách đi khỏi đất nước đã tăng vọt. Người phát ngôn của cơ quan biên phòng Andrey Demchenko gần đây cho biết khoảng 120-150 người bị bắt khi cố gắng rời khỏi Ukraine trái phép mỗi ngày.

Trên chiến trường, theo quan chức Ukraine, 1.775 người dân thường sống ở Kharkov đã phải sơ tán sau khi lực lượng Nga tấn công khu vực này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết "một trận chiến ác liệt" đang diễn ra ở Kharkov. 

Nguồn tin quân sự Ukraine nói lực lượng Nga đã tiến sâu khoảng 1 km và đang tìm cách "thiết lập vùng đệm" ở Kharkov cùng tỉnh Sumy lân cận để ngăn các đợt tấn công vào lãnh thổ Nga.

Ukraine gần đây thực hiện nhiều vụ tập kích vào lãnh thổ Nga cùng những vùng Moskva đang kiểm soát ở Ukraine, chủ yếu nhằm vào hạ tầng năng lượng.

Phương Anh / VTC News