Ukraine cảnh báo đưa EU ra tòa vì chuyện ngũ cốc

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước EU ngưng cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Kiev, cảnh báo sẵn sàng "đấu tranh tại các tòa trọng tài".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 6/9 cho biết, hạ tầng cảng và các kho ngũ cốc của nước này ở phía Nam bị hư hại đáng kể trong các đợt tập kích của Nga, ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu trong bối cảnh Sáng kiến ngũ cốc biển Đen bị đình chỉ, RiaNovosti đưa tin.

Tổng thống Ukraine cảnh báo đưa EU ra tòa vì chuyện ngũ cốc -0
Tổng thống Zelensky hối thúc châu Âu từ bỏ các biện pháp hạn chế nhắm vào ngũ cốc Ukraine. Ảnh: CNN/EPA

Theo lời ông Zelensky, việc các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) duy trì hạn chế với ngũ cốc Ukraine khiến tình hình thêm khó khăn. "Ukraine phản đối mọi hạn chế đối với việc xuất khẩu ngũ cốc, bởi chúng tôi cần xuất khẩu chúng, bởi chúng tôi cần vốn", ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng đánh giá, "nền tảng của liên minh kinh tế châu Âu là thương mại tự do và không can thiệp vào cạnh tranh tự do". "Ukraine đang chiến đấu vì sự sống còn của những giá trị châu Âu trên chiến trường", ông Zelensky khẳng định.

Tổng thống Ukraine cảnh báo thêm: "Nếu phải đấu tranh tại các tòa trọng tài, chúng tôi sẽ làm điều đó dù không muốn. Nếu chúng tôi cần đấu tranh trên nền tảng của các tổ chức quốc tế, chúng tôi sẽ chiến đấu ở đó".

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus tuyên bố nước này cùng Slovakia, Bulgaria, Hungary và Romania sẽ tiếp tục yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) gia hạn lệnh hạn chế nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine, dự kiến hết hạn ngày 15/9 tới đây, đến hết năm 2023.

Nhóm 5 nước nêu trên lâu nay lo ngại ngũ cốc Ukraine giá tràn ngập thị trường có thể gây tổn hại cho nông dân của họ. Tuy nhiên, họ sẵn sàng để ngũ cốc Ukraine quá cảnh qua lãnh thổ để tới quốc gia khác miễn là có thỏa thuận phù hợp.

Trước đó, hồi tháng 8/2023, ông Telus từng cảnh báo, trong trường hợp EC không gia hạn các biện pháp hạn chế nhập khẩu ngũ cốc Ukraine sau hạn chót vào ngày 15/9 tới, Ba Lan sẽ đơn phương đóng cửa biên giới với nông sản Ukraine. Theo ông Telus, "một số quốc gia tuyến đầu khác cũng có thể làm giống Ba Lan", ám chỉ các nước chia sẻ biên giới chung với Ukraine.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-canh-bao-dua-eu-ra-toa-vi-chuyen-ngu-coc-i706253/

Thái Hà / CAND