U20 nữ Việt Nam và bài học đầu tiên

Đội tuyển U20 nữ Việt Nam đã thua U20 Nhật Bản trận ra quân VCK U20 nữ châu Á 2024. Một trận thua đậm, như một bài học đầu đời cho các cô gái trẻ.

Đó là trận thua với tỉ số 10-0. Trong đó, U20 nữ Nhật Bản đã ghi 3 bàn trong hiệp 1 và 7 bàn trong hiệp 2. Một trận thua toàn diện của những cô gái trẻ khi đối đầu với đội bóng đến từ nền bóng đá quá mạnh.

u20.jpeg -0
U20 nữ Việt Nam trong trận đấu với U20 nữ Nhật Bản. Ảnh: VFF

Huấn luyện viên Akira Ijiri đã chia sẻ: “Để đánh giá về trận đấu, tôi nghĩ kết quả đã nói lên tất cả. Ở giải đấu lần này, Việt Nam là đội đại diện Đông Nam Á. Tuy nhiên, ngay ở trận đầu tiên, đối thủ của chúng tôi là U20 nữ Nhật Bản, đội đương kim vô địch. Tuy nhiên, chúng tôi còn hai trận nữa và toàn đội sẽ cố gắng hết sức. Tôi sẽ động viên các cầu thủ của mình như vậy.

Toàn đội đã cố gắng hết sức, nhưng vẫn bị thua với tỉ số đậm. Đội tuyển U20 nữ Nhật Bản thực sự là một đối thủ mạnh. Sau trận đấu này, ban huấn luyện và bản thân từng cầu thủ cũng sẽ có những phân tích cụ thể để khắc phục. Dù vậy, trước mắt, toàn đội cần tích cực nghỉ ngơi,  chuẩn bị cho hai trận đấu kế tiếp để có kết quả tích cực nhất”.

Với các cầu thủ trẻ, nếu coi đây là cú sốc, họ có thể sẽ mất tinh thần ở trận đấu sau. Thế nên, hãy coi đây là bài học đầu đời để hướng về phía trước. Họ sẽ còn 2 trận đấu gặp U20 nữ CHDCND Triều Tiên và U20 nữ Trung Quốc trước mắt. Nhưng xa hơn, đây sẽ là thế hệ tương lai của bóng đá nữ Việt Nam, những cầu thủ sẽ kế cận các đàn chị ở đội tuyển quốc gia.

Ngay từ đầu, khi đến với VCK U20 nữ châu Á 2024, chúng ta đều xác định đây là bảng đấu “tử thần”. Do đó, trước khi bước vào giải đấu chính thức, ông Akira Ijiri đã khích lệ các cầu thủ khi chỉ ra những điểm mạnh: “Điều thứ nhất, người Việt Nam chiến đấu vì đồng đội, vì màu cờ sắc áo. Thứ hai là tinh thần không bỏ cuộc, thi đấu hết mình. Thứ ba là mọi người trong đội hiểu rất rõ ý đồ chiến thuật mà ban huấn luyện đưa ra và thực hiện tốt. Đây là 3 điểm mạnh của đội”.

“Chúng tôi có tổ chức một cuộc họp và cũng nói về quá trình đã trải qua từ vòng loại thứ nhất, vào tháng 1 năm ngoái. Tôi cũng hỏi cầu thủ là “Chúng ta đã làm gì?” và mọi người đã đưa ra rất nhiều ý kiến. Tóm tắt lại, tôi khuyên cầu thủ cần chơi đúng điểm mạnh của mình, đó mới quan trọng”, ông Akira Ijiri nói.

Trong số các cầu thủ trẻ nữ Việt Nam, Vũ Thị Hoa trong vai trò đội phó, cô đã có hành động đáng chú ý khi dành lời khích lệ tinh thần của các đồng đội trong phòng thay đồ: “Hôm nay chúng ta có trận đấu rất khó khăn và toàn đội cũng đã cố gắng hết sức. Mong rằng hai trận đấu tiếp theo toàn đội sẽ nỗ lực hết mình, chiến đấu trên một trăm phần trăm sức và giành kết quả tốt”.

Ngoài ra, trong đội hình của U20 nữ Việt Nam có sự xuất hiện của Ngọc Minh Chuyên – cầu thủ được vinh danh ở hạng mục cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2023 tại Gala Quả bóng vàng Việt Nam 2023. Đó cũng là cái tên đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ là nhân tố kế cận cho đội tuyển quốc gia.

Và ngay cả huấn luyện viên Akira Ijiri cũng là ứng viên được huấn luyện viên Mai Đức Chung tiến cử thay vị trí của ông ở đội tuyển quốc gia. Bởi những gì mà ông Akira Ijiri đã làm thời gian qua cũng như sự hiểu biết với bóng đá nữ Việt Nam.

Do vậy, với tuyển U20 nữ Việt Nam, thất bại trận ra quân với tỉ số đậm không đáng sợ bằng việc mất ý chí. Đây là điều mà huấn luyện viên Akira Ijiri và các học trò sẽ cần phải chứng minh ở hai trận kế tiếp. Giải đấu lần này, có thể chúng ta không thu được nhiều về thành tích, nhưng sẽ cần đến những bài học lớn.  Như đội tuyển nữ quốc gia cũng vậy, các cô gái đã có một kỳ World Cup đáng nhớ để tích luỹ bài học cho tương lai.

U20 nữ Việt Nam quyết tâm cho 2 trận kế tiếp

Sau trận thua đậm trước ĐT Nhật Bản ở trận ra quân, thầy trò HLV Akira Ijiri cần nhanh chóng lấy lại tinh thần để chuẩn bị cho hai trận đấu tiếp theo tại vòng bảng VCK U20 nữ châu Á 2024. Đội trưởng Lê Thị Bảo Trâm cho biết ban huấn luyện, cũng như các thành viên trong đội đã có những sự động viên nhau, quyết tâm cho trận đấu sắp tới với ĐT U20 nữ CHDCND Triều Tiên.

Sáng 5/3, như thường lệ, toàn đội có buổi tập thể dục để khởi động ngày mới, trước khi bắt đầu cuộc họp đánh giá lại trận đấu chiều qua. Nói về nội dung cuộc họp, trung vệ Lê Thị Bảo Trâm cho biết: “Trong cuộc họp sáng nay, toàn đội đã cùng xem lại trận đấu để rút kinh nghiệm, phân tích những vấn đề cần khắc phục… Ban huấn luyện cũng đã chỉ ra những tình huống tốt và không tốt của từng vị trí”.

“Thực sự, trận đấu vừa qua, tôi và các đồng đội còn một số vấn đề phải rút kinh nghiệm nghiêm túc. Dù vậy, tinh thần thi đấu trong hiệp 1 tương đối ổn và thua với tỉ số 3-0, sang đến hiệp 2, thể lực có phần đi xuống cộng với việc bị thua nhiều hơn khiến tinh thần bị ảnh hưởng”, Bảo Trâm chia sẻ.

Chiều nay, HLV Akira Ijiri cho các học trò chia thành hai nhóm: nhóm thi đấu ở đội hình xuất phát và nhóm các cầu thủ được thay vào sau hoặc chưa thi đấu ở trận này. Mỗi nhóm có những bài tập riêng phù hợp với thời gian thi đấu. Tuy nhiên, việc luyện tập diễn ra trong khuôn viên khách sạn, thay vì di chuyển tới sân tập, để tăng thời gian phục hồi cho các cầu thủ.

“Sau khi kết thúc trận đấu, ban huấn luyện cũng động viên chúng tôi nhiều. Các thầy cô cũng nói chúng tôi còn trẻ và phải hướng về tương lai. Vì thế, chúng tôi sẽ cố gắng thi đấu hết mình để có kết quả tốt hơn ở hai trận đấu sắp tới”.

https://cand.com.vn/so-tay-the-thao/u20-nu-viet-nam-va-bai-hoc-dau-tien-i724457/

Hưng Hà / CAND