Tỷ phú Qatar rút lui, Sir Jim Ratcliffe tiến gần thỏa thuận mua Man Utd

Tỷ phú Sheikh Jassim quyết định rút lui khỏi thương vụ mua Man Utd khi hết kiên nhẫn với nhà Glazer.

Các tờ báo lớn tại Anh xác nhận, tỷ phú Sheikh Jassim quyết định rút khỏi thương vụ mua Man Utd. Doanh nhân người Qatar được cho đã hết kiên nhẫn với nhà Glazer.

Theo nhà báo Fabrizo Romano, vài ngày qua Sheikh Jassim đã thảo luận và đàm phán để sở hữu toàn bộ cổ phần của Man Utd. Giá thầu được cho vào khoảng 6 tỷ bảng, gấp đôi giá trị của Man Utd trên sàn chứng khoán New York.

Sheikh Jassim cam kết xóa nợ cho Quỷ đỏ, đầu tư 1,2 tỷ bảng để nâng cấp sân vận động Old Trafford, sửa sang trung tâm huấn luyện Carrington, chi tiền vào các thương vụ chuyển nhượng và các dự án cộng đồng của thành phố Manchester. 

Tuy nhiên, giá thầu của Sheikh Jassim vẫn không đáp ứng được mong muốn của nhà Glazer. Tỷ phú người Qatar quyết định rút khỏi thương vụ khổng lồ này.

mu-06412748
Tỷ phú Sheikh Jassim từ bỏ nỗ lực mua Man Utd.

Nhà báo Fabrizo Romano cũng cho biết, Sir Jim Ratcliffe đang là người duy nhất chạy đua để tiếp quản Man Utd. Doanh nhân người đề xuất mua 25% cổ phần Man Utd với giá khoảng 1,5 tỷ bảng. Lời đề nghị này được cho làm hài lòng nhà Glazer hơn bởi họ vẫn có quyền kiểm soát đội bóng áo đỏ thành Manchester.

Đây cũng là bước đầu tiên trong nỗ lực thâu tóm toàn bộ Man Utd của Sir Jim Ratcliffe. Thỏa thuận mua 25% cổ phần của Sir Jim Ratcliffe sẽ được tiến hành trong những ngày tới. 

Kể từ khi sở hữu Man Utd năm 2005, gia đình Glazer vấp phải sự phản đối kịch liệt từ cổ động viên đội bóng này. Họ bị tố không đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của câu lạc bộ. Bên cạnh đó, Quỷ đỏ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất (gần 1 tỷ bảng) và thành tích của đội đi xuống.

Cổ động viên đội bóng liên tục biểu tình phản đối. Tháng 11 năm ngoái, gia đình Glazer công bố kế hoạch tìm kiếm giải pháp thay thế chiến lược cho Man Utd. Cụ thể, họ sẽ bán lại cổ phần của đội bóng. 

Chủ ngân hàng Qatar Sheikh Jassim và tỷ phú người Anh Sir Jim Ratcliffe tạo thế "song mã" trong cuộc chạy đua này. Tuy nhiên, 5 lời chào mua của Sheikh Jassim đều bị từ chối, trong khi nhà Glazer hứng thú với việc đồng sở hữu cùng Sir Jim Ratcliffe hơn.

Văn Hải / VTC News