Tuyển Việt Nam phải làm gì để vượt Indonesia, qua vòng loại 2 World Cup 2026?

Trên lý thuyết, đội tuyển Việt Nam vẫn còn cơ hội vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực Châu Á

Hai trận thua liên tiếp trước Indonesia khiến việc vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2026 khu vực Châu Á của đội tuyển Việt Nam trở thành "khe cửa hẹp". Dù vậy, trên lý thuyết, huấn luyện viên Kim Sang-sik vẫn có cơ hội đưa đội bóng đi tiếp.

Đội tuyển Việt Nam phải thắng cả 2 trận còn lại.

Đội tuyển Việt Nam phải thắng cả 2 trận còn lại.

Trên bảng xếp hạng hiện tại, Iraq đang có 12 điểm, dẫn đầu bảng và chắc chắn giành quyền đi tiếp. Indonesia đang xếp thứ 2 với 7 điểm. Đội tuyển Việt Nam có 3 điểm.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với đội tuyển Việt Nam là Indonesia. Cả 2 đội đều còn 2 trận đấu với các đối thủ Philippines và Iraq ở 2 lượt trận cuối cùng. Indonesia là đội có lợi thế hơn khi được thi đấu cả 2 trận còn lại trên sân nhà Gelora Bung Karno (Jakarta).

Để giành quyền đi tiếp, đội tuyển Việt Nam phải đạt được 2 điều kiện. Đầu tiên, thầy trò huấn luyện viên Kim Sang-sik phải có ít nhất 4 điểm, lý tưởng nhất là 6 điểm trong 2 trận đấu còn lại với Philippines và Iraq. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam cần thêm điều kiện đủ là Indonesia không thắng trong cả 2 lượt cuối.

Trong trường hợp có 4 điểm (thắng Philippines, hòa Iraq hoặc đảo lại), đội tuyển Việt Nam kết thúc vòng loại thứ hai với 7 điểm. Thầy trò HLV Kim Sang-sik chỉ đi tiếp nếu Indonesia thua cả 2 trận trước Iraq và Philippines, đồng thời chỉ số phụ (hiệu số bàn thắng-bàn thua) của đội bóng xứ vạn đảo (hiện tại là 0) tụt xuống thấp hơn đội tuyển Việt Nam (-3).

Trường hợp thứ 2,đội tuyển Việt Nam toàn thắng ở cả 2 trận đấu cuối cùng. Trong khi đó, Indonesia giành được không quá 1 điểm. Đội tuyển Việt Nam sẽ đi tiếp.

Nếu Indonesia có được 2 điểm (2 trận hòa), đội tuyển Việt Nam cần vượt được chỉ số phụ của đối thủ. Điều này có nghĩa là thầy trò HLV Kim Sang-sik phải thắng 2 trận với tỷ số cách biệt cộng lại trên 3 bàn.

Nếu Indonesia thắng ở 1 trong 2 trận cuối cùng, đội tuyển Việt Nam sẽ hết cơ hội đi tiếp.

Nếu Indonesia thắng ở 1 trong 2 trận cuối cùng, đội tuyển Việt Nam sẽ hết cơ hội đi tiếp.

Trước hết, HLV Kim Sang-sik và các học trò cần thắng Philippines trên sân Mỹ Đình tối 6/6 để tạm giành lấy 3 điểm. Nếu Indonesia để thua trước Iraq trên sân nhà, đội tuyển Việt Nam sẽ rút ngắn khoảng cách với Indonesia xuống chỉ còn 1 điểm.

Nếu thắng Philippines, đó sẽ là nguồn động lực lớn để Hùng Dũng và các đồng đội tạo nên bất ngờ trên đất Iraq ở loạt trận cuối cùng.

https://vtcnews.vn/tuyen-viet-nam-phai-lam-gi-de-vuot-indonesia-qua-vong-loai-2-world-cup-2026-ar875389.html

THÀNH LỘC / VTC News