Tuyển Việt Nam đã hết thời gian thử nghiệm

Sau khi vòng 3 V.League 2023-2024 kết thúc, đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân chuẩn bị cho vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á.

Huấn luyện viên Philippe Troussier đã sớm công bố danh sách 32 cầu thủ tập trung chuẩn bị cho vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á. Trong tháng 11, tuyển Việt Nam sẽ có chuyến đến làm khách trên sân đội tuyển Philippines và trận đấu trên sân nhà gặp đội tuyển Iraq. Đây sẽ là hai trận đấu chính thức đầu tiên của huấn luyện viên Troussier cùng tuyển Việt Nam. Ông thầy người Pháp đã hết thời gian thử nghiệm và đây là lúc, kết quả ở từng trận đấu sẽ được đánh giá một cách nghiêm túc.

Trong số 32 cầu thủ mà ông Troussier triệu tập vì thế chắc chắn không còn là những nhân tố thử nghiệm. Ngoại trừ Văn Hậu và Quang Hải không có tên vì chấn thương thì những trường hợp còn lại đều nằm trong tính toán của huấn luyện viên Troussier. Trong số những cầu thủ vắng mặt, Công Phượng là cái tên đáng chú ý. Anh được trao cơ hội trong đợt tập trung tháng 6 và tháng 9. Thậm chí, Công Phượng còn ghi bàn thắng ở trận giao hữu gặp Palestine. Nhưng anh đã không có tên ở đợt tập trung tháng 10 và tháng 11.

Như huấn luyện viên Troussier từng chia sẻ: “Những cầu thủ được lựa chọn không đồng nghĩa họ không có cơ hội dự vòng loại World Cup trong tương lai. Quá trình làm việc này sẽ được tôi lưu giữ trong suốt thời gian làm việc. Ngoài năng lực, các cầu thủ cần đảm bảo phong độ lẫn thể trạng”.

Nếu căn cứ vào phong độ, nhiều người cũng đặt dấu hỏi về sự vắng mặt của Hồ Tấn Tài, cầu thủ đã chơi tốt và ghi bàn thắng trong trận thắng của Công an Hà Nội trước Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 2 V.league 2023-2024. Hay Nguyễn Đức Chiến cũng là cái tên vắng mặt đáng tiếc dù vẫn duy trì phong độ ở Viettel.

vff-1.jpg -0
Tuyển Việt Nam hướng đến vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực Châu Á. Ảnh: VFF

Trong khi đó, huấn luyện viên Troussier trao cơ hội cho một số cầu thủ trẻ như Lê Văn Đô. Hay những cầu thủ mà ông chưa từng triệu tập ở 4 đợt tập trung trước là Xuân Mạnh, Văn Thanh có tên đợt này. Có thể thấy đó là những vấn đề cho thấy độ vênh giữa quan điểm và cách làm. Thế nhưng, như giới chuyên môn vẫn phân tích, mỗi huấn luyện viên có quan điểm riêng, kết quả cuối cùng sẽ là câu trả lời.

Trong 4 đợt tập trung dịp FIFA Days tháng 6, 9,10, tuyển Việt Nam đã lần lượt đối đầu với các đội bóng ở các cấp độ khác nhau. Từ các đối thủ vừa tầm như: Hong Kong (Trung Quốc), Syria, Palestine đến 3 đối thủ tới đây như Trung Quốc, Uzbekistan, Hàn Quốc đều mạnh hơn tuyển Việt Nam. Kết quả chúng ta thắng 3 đối thủ vừa tầm và thua cả 3 đối thủ mạnh.

“Tôi tin sau 3 trận đấu trong đợt FIFA Days lần này, các cầu thủ sẽ tự có cho mình những bài học quý giá. Trước đối thủ hàng đầu như Hàn Quốc và lại thi đấu dưới bầu không khí của hàng ngàn khán giả rất cuồng nhiệt, tôi tin rằng các cầu thủ sẽ luôn luôn ghi giữ để tiến bộ, làm tốt hơn trên chặng đường tiếp theo”, ông Troussier nói sau khi kết thúc 3 trận đấu dịp FIFA Days tháng 10.

Đó là quãng thời gian thử nghiệm mà huấn luyện viên Troussier mong có những sai số. Ông đã có được điều mình muốn và giờ là lúc chuẩn bị cho những trận đấu chính thức. Chúng ta sẽ đối đầu với 1 đối thủ vừa tầm là Philippines và 1 đối thủ mạnh là Iraq. Đó sẽ là những trận đấu mà ông thầy người Pháp sẽ có những tính toán khác nhau sau đợt chuẩn bị dài hơi vừa qua.

Sau những trận đấu thử nghiệm đã qua, tuyển Việt Nam được giới chuyên môn đánh giá vẫn chưa định hình được lối chơi rõ rệt. Lực lượng mà huấn luyện viên Troussier đang xây dựng có cả cầu thủ mới và cầu thủ cũ đã có kinh nghiệm. Thế nhưng điều mà tất cả đều thấy là sự không đồng đều khi hình thành trong một tập thể. Đây cũng là vấn đề mà ban huấn luyện cần chú trọng ở các trận đấu chính thức.

Nên nhớ rằng, tuyển Phlippines đang rất nghiêm túc cho trận đấu với tuyển Việt Nam. Họ muốn biến sân nhà thành “chảo lửa” để tiếp đón thầy trò huấn luyện viên Trousier. Tuyển Việt Nam đã thắng tuyển Philippines ở cả 4 lần gặp nhau gần đây nhất. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ chỉ có tính tham khảo trước cuộc đối đầu mà tuyển Việt Nam đang ở một chu kỳ mới.

Còn Iraq chính là đối thủ mạnh nhất bảng F vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á. Đó sẽ là thử thách lớn nhất với tuyển Việt Nam, là cuộc đọ sức mà chắc chắn, ông Troussier sẽ không muốn có sai số nào nữa xuất hiện.

Trọng tài Ngô Duy Lân điều hành 1 trận đấu ở vòng loại thứ 2 World Cup 2026

FIFA đã gửi thư bổ nhiệm trọng tài Ngô Duy Lân tham gia làm nhiệm vụ trận đấu giữa đội tuyển Pakistan và đội tuyển Tajikistan, diễn ra vào ngày 21/11 tại Islamabad (Pakistan), trong khuôn khổ vòng loại 2 World Cup 2026 khu vực châu Á.

Trọng tài Ngô Duy Lân vừa hoàn thành nhiệm vụ tại trận đấu lượt đi giữa câu lạc bộ Kitchee SC (Hong Kong - Trung Quốc) và câu lạc bộ Bangkok United (Thái Lan) diễn ra vào ngày 25/10 vừa qua tại Hong Kong (Trung Quốc), trong khuôn khổ AFC Champion League 2023-2024. Ông sẽ tiếp tục tham gia điều hành trận đấu lượt về diễn ra vào ngày 8/11 tại Bangkok (Thái Lan).

Trọng tài Ngô Duy Lân là một trong 4 trọng tài FIFA tại Việt Nam, đồng thời là trọng tài cấp cao của Liên đoàn Bóng đá châu Á, thường xuyên được bổ nhiệm điều hành các giải đấu và trận đấu chính thức. Trong năm 2023, trọng tài Ngô Duy Lân cũng đã được bổ nhiệm làm nhiệm vụ tại AFC Cup (tháng 8) và ASIAD 19 (tháng 9 vừa qua).

Trọng tài chính người Qatar sẽ làm nhiệm vụ trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Iraq tại vòng loại 2 World Cup 2026 vào ngày 21/11. Theo đó, trọng tài chính điều khiển trận đấu này là ông Al Marri Abdulla (Qatar). Hai trợ lý gồm Khalaf Khaled, Alshammari Faisal (Qatar). Trọng tài thứ 4 là ông Albadowe Ahmad Bin Ahmad (Singapore). Trợ lý trọng tài 1 là ông Taleb Salem Al-Marri. Trợ lý trọng tài 2 là ông Saoud Ahmed Almaqelah. Trợ lý trọng tài bàn là ông Saoud Ali Al-Adba. Hai trợ lý trọng tài video (VAR) là ông Abdulla Ali Al-Marri và Khamis Mohammed Al-Marri. Toàn bộ trọng tài này là người Qatar. (H.H)

 

https://cand.com.vn/the-thao/tuyen-viet-nam-da-het-thoi-gian-thu-nghiem-i712727/

Hưng Hà / cand.com.vn