Tuyển Trung Quốc không ghi bàn vẫn có thể vượt qua vòng bảng Asian Cup 2023

Đội tuyển Trung Quốc không ghi được bàn thắng nào tại vòng bảng nhưng vẫn có thể đi tiếp tại Asian Cup 2023.

Tối 22/1, đội tuyển Trung Quốc phải nhận thất bại 0-1 trước đội chủ nhà Qatar. Ở trận đấu cùng giờ, đội tuyển Tajikistan đánh bại Lebanon 2-1, qua đó giành vị trí thứ 2 tại bảng A cùng tấm vé đi tiếp.

Đội tuyển Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 3 ở bảng đấu với 2 điểm và hiệu số -1. Đáng chú ý, đội bóng này chỉ thua 1 bàn suốt vòng bảng nhưng cũng chưa một lần sút tung lưới đối phương. Tuy nhiên, đội tuyển Trung Quốc thực tế vẫn có thể nghĩ về tấm vé đi tiếp dù hi vọng không nhiều.

Đội tuyển Trung Quốc vẫn có thể đi tiếp tại Asian Cup 2023.

Đội tuyển Trung Quốc vẫn có thể đi tiếp tại Asian Cup 2023.

Ở bảng F, đội tuyển Oman đụng độ đội tuyển Kyrgyzstan. Ở bảng B, đội tuyển Syria gặp đội tuyển Ấn Độ. Bảng C chứng kiến cuộc đọ sức quan trọng giữa Palestine và đội tuyển Hong Kong (Trung Quốc). Trên lý thuyết, nếu 2 trong 3 đội bóng ở các bảng này thua hoặc hoà với tỉ số "bất lợi", đội tuyển Trung Quốc vẫn giành vé đi tiếp dù không ghi được bàn thắng nào tại vòng bảng.

 

Tuy nhiên, đây là khả năng khó diễn ra bởi Syria có sức mạnh vượt trội so với Ấn Độ còn Palestine được kì vọng sẽ thắng Hong King (Trung Quốc). Cuộc đấu cân tài nhất diễn ra giữa Oman và Kyrgyzstan.

Bảng A của đội tuyển Trung Quốc không phải bảng đấu khó. Nhưng sự vô duyên của các cầu thủ tấn côg, đặc biệt là Wu Lei khiến đội tuyển Trung Quốc phải trả giá đắt. Chỉ riêng ở trận đấu gặp Lebanon, Wu Lei bỏ lỡ 2 tình huống đối mặt với thủ môn đối phương. Anh bị chính báo chí quê chỉ trích nặng nề. 

Kết quả của đội tuyển Trung Quốc mang đến nhiều hy vọng cho các đại diện Đông Nam Á. Chỉ cần 1 trong 3 đội đứng thứ 3 ở các bảng F, B, C không thắng, đội tuyển Indonesia nghiễm nhiên giành vé đi tiếp. Số phận của đội tuyển Thái Lan cũng tương tự như Indonesia.

Bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba Asian Cup 2023

XH Bảng Đội tuyển Số trận BT-BB Hiệu số Điểm
1 B Bahrain 2 2-3 -1 3
2 A Indonesia 2 2-3 -1 3
3 F Trung Quốc 3 0-1 -1 2
4 D Oman 2 1-2 -1 1
5 E Syria 2 0-1 -1 1
6 C Palestine 2 2-5 -3 1
   

MAI PHƯƠNG / VTC News