Tuyên bố của Thủ tướng Israel Netanyahu về tương lai dải Gaza

Theo Thủ tướng Israel Netanyahu, Tel Aviv không có kế hoạch “chinh phục” hay “chiếm đóng” vùng đất của người Palestine ở dải

RT dẫn tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 9/11 cho biết, Tel Aviv không có ý định nắm quyền kiểm soát dải Gaza sau xung đột với Hamas, nhưng sẽ tìm cách thành lập một “lực lượng chính trị đáng tin cậy” để đảm bảo rằng vùng lãnh thổ này không còn là mối đe dọa đối với Israel.

Tuyên bố trên được ông Netanyahu đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News, Thủ tướng Israel chio biết Tel Aviv đã phác thảo các kế hoạch đối với Gaza sau xung đột, nhấn mạnh rằng các lực lượng Israel sẽ không cố gắng cưỡng ép cư dân địa phương phải rời khỏi khu vực họ sinh sống sau khi xung đột kết thúc.

thu-tuong-israel-18593819
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Ảnh: CNN)

“Những gì chúng ta phải thấy là Gaza được phi quân sự hóa, vô chính phủ và được xây dựng lại. Tất cả những mục tiêu này đều có thể đạt được", ông Netanyahu nói, đồng thời nhấn mạnh “chúng tôi không tìm cách chinh phục Gaza. Chúng tôi không tìm cách chiếm Gaza và chúng tôi không tìm cách cai trị Gaza”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu cho rằng Israel sẽ cần thành lập một “lực lượng đáng tin cậy” có thể đảm bảo an ninh ở dải Gaza bất cứ lúc nào và lập luận rằng điều đó là cần thiết để ngăn chặn một thế lực Hồi giáo cực đoan như Hamas xuất hiện.

Cuộc phỏng vấn với Fox diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tiếp quản an ninh ở Gaza sau xung đột và không đưa ra mốc thời gian cụ thể. Phát ngôn này đi ngược lại hoàn toàn những tuyên bố trước đây của chính phủ Israel về tương lai của Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant thậm chí còn cho biết lực lượng Israel sẽ thiết lập một “trạng thái an ninh mới” trong khu vực, nhưng nhấn mạnh rằng lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sẽ không chịu trách nhiệm về “cuộc sống hàng ngày" ở dải Gaza.

Ông Netanyahu cũng cho biết thêm rằng, Tel Aviv ủng hộ thành lập “chính phủ dân sự” mới cho người dân Gaza, ông không nêu rõ vai trò của Tel Aviv trong quá trình này hoặc cách thức chính quyền này được xây dựng.

Mỹ - đồng minh hàng đầu của Tel Aviv đã lên tiếng ủng hộ hành động quân sự của Israel nhằm loại bỏ Hamas sau sự kiện ngày 7/10, nhưng các quan chức Mỹ đã kêu gọi đồng minh của họ không theo đuổi việc “tái chiếm đóng” Gaza. Tuy nhiên, khi được hỏi ai có thể cai trị vùng đất Palestine sau khi giao tranh lắng xuống, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Nhà Trắng “không có câu trả lời cho vấn đề đó” và chỉ nhấn mạnh rằng dù là ai cũng tốt hơn là Hamas.

Israel lần đầu tiên chiếm đóng Gaza trong Cuộc chiến 6 ngày năm 1967 với Ai Cập, Jordan và Syria, và chỉ rút quân cùng người định cư gần 40 năm sau đó. Tuy nhiên, sự trỗi dậy quyền lực của Hamas tại vùng đất này vào năm 2007 đã dẫn đến việc phong tỏa chặt chẽ lãnh thổ và Israel đã tiến hành nhiều chiến dịch ném bom vùng lãnh thổ này kể từ đó.

Trà Khánh / VTC News