Tướng Anh nói quân đội phải chuẩn bị sẵn sàng 'tham chiến ở châu Âu'

Sky News dẫn lời Tướng Patrick Sanders, Tân Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh cho biết, các lực lượng Anh phải chuẩn bị sẵn sàng “chiến đấu ở châu Âu” lần nữa.

Trong một bức thư ngỏ, ông Sanders – người đảm nhận vị trí Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh từ ngày 13/6, cho rằng, cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã nêu bật “mục đích cốt lõi của quân đội Anh là bảo vệ đất nước bằng cách sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong các cuộc chiến”.

Tướng Anh nói quân đội phải chuẩn bị sẵn sàng 'tham chiến ở châu Âu' - 1

Binh sỹ Anh trong cuộc tập trận tại Liss, Hampshire, tháng 3/ 2022. (Ảnh: Getty)

Ông Sanders nêu rõ: “Hiện đang có một mệnh lệnh cháy bỏng là phải huấn luyện một quân đội có khả năng chiến đấu cùng với các đồng minh của chúng ta và đánh bại Nga trong các trận chiến”. Tướng Sanders nhấn mạnh, ông đang tiếp nhận những trách nhiệm mới trong một “kỷ nguyên đầy bất ổn”: “Chúng tôi là thế hệ phải chuẩn bị cho quân đội chiến đấu ở châu Âu thêm một lần nữa”.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày, sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo: “Tôi sợ rằng chúng ta cần phải rèn luyện bản thân cho một cuộc chiến đấu lâu dài vì Tổng thống Nga Putin đang theo đuổi một cuộc chiến tiêu hao”. Ông Johnson nêu rõ, mọi thứ phụ thuộc vào việc liệu Ukraine có thể tăng cường khả năng bảo vệ lãnh thổ của họ nhanh hơn khả năng của Nga trong việc củng cố năng lực tấn công”, và do đó, mục tiêu chính của những người ủng hộ phương Tây là giúp Kiev “có thêm thời gian”.

Anh là một trong những nước châu Âu ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột với Nga. Quốc gia này đã cam kết hỗ trợ kinh tế và nhân đạo hơn 1,3 tỷ bảng Anh (1,6 tỷ USD) cho Ukraine, đồng thời cung cấp cho Kiev hơn 5.000 tên lửa chống tăng NLAW và nhiều hệ thống tên lửa tầm xa.

Nga trước đó đã phủ nhận cáo buộc có ý định tấn công những quốc gia khác. Chính phủ nước này cũng nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và đồng minh cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời cảnh báo bất cứ lô vũ khí nước ngoài nào vào Ukraine cũng có thể trở thành "mục tiêu hợp pháp" của lực lượng Nga.

https://vtc.vn/tuong-anh-noi-quan-doi-phai-chuan-bi-san-sang-tham-chien-o-chau-au-ar683233.html

Hồng Nam / VTC News